Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 02/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và dich cúm A(H5N1) ở người do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 02/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Nguyễn Công Sự
Ngày ban hành: 06/01/2006   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 06/01/2004, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 02/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và dich cúm A(H5N1) ở người.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , Bộ Y tế và ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã kết luận như sau:

1. Công tác phòng, chống dịch cúm giai cầm và cúm A(H5N1) ở người tiếp tục có tiến triển tốt. Trên phạm vi cả nước, dịch cơ bảm đã được khống chế , đến nay chỉ còn 4 xã dịch chưa qua 21 ngày, hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm, hơn 50 ngày qua không phát hiện trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) ở người. Ngành Y tế đã hoàn thành tốt việc diễn tập phòng, chống dịch tại các thành phố : Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh, tập huấn phác đồ điều trị bệnh cúm A(H5N1) ở người đến tuyến y tế cơ sở và cơ bản chuẩn bị đủ nguyên liệu thuốc cho phòng chống dịch.

Tuy dịch cúm gia cầm đã được khống chế, nhưng nguy cơ tiềm ẩn tái bùng phát dịch vẫn còn lớn do mầm bệnh vẫn chưa được diệt triệt để, tháng 1, tháng 2 là thời điểm cao bùng phát dịch cúm gia cầm và cúm A ở người (theo dõi dịch trong 2 năm qua); ở nhiều nơi, đã có tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc kiểm soát thú y, vận chuyển, buôn bán, giết mổ tiêu thụ gia cầm. Do đó, yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương phải tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A ở người.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền phải tiếp tục chỉ đạo thường xuyên và tập trung hơn vào các nội dung: các biện pháp phòng, chống dịch; vận động toàn dân hưởng ứng, thực hiện tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường trên phạm vi cả nước; các đị phương tuyên truyền và nhân rộng các mô hình thực hiện tốt việc giết mổ tập trung, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không nhiễm bệnh đã được kiểm dịch.

3. Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thương mại chủ trì phối hợp với các thành phố: Hà Nội , Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, lập ngay tổ công tác do một đồng chí lãnh đạo Bộ làm tổ trưởng đi kiểm tra việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc buôn bán giết mổ kiếm soát thú y, tiêu thụ gia cầm; tổ chức nhiều điểm, cơ sở bán sản phẩm gia cầm sạch đã được kiểm dịch cho người tiêu dùng trong đợt tết nguyên đán tại các thành phố, báo cáo kết quả cụ thể lên Thủ tướng Chính phủ.

82