• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật đất đai 2013


Văn bản pháp luật về Phòng cháy chữa cháy

Văn bản pháp luật về Luật Nhà ở

Văn bản pháp luật về Luật phòng cháy và chữa cháy

 

Hướng dẫn 8366/HD-UBND năm 2017 bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành

Tải về Hướng dẫn 8366/HD-UBND
Bản Tiếng Việt

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 8366/HD-UBND

Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 05 tháng 9 năm 2017

 

HƯỚNG DẪN

BẢO ĐẢM AN TOÀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY ĐỐI VỚI NHÀ Ở HỘ GIA ĐÌNH

Thực hiện Công văn số 1659/BCA-C66 ngày 24 tháng 7 năm 2017 của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an về việc hướng dẫn bo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở của hộ gia đình Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Cnh sát phòng cháy chữa cháy tnh chủ trì, phối hợp với Công an tnh và các S, ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai hướng dẫn các hộ gia đình (không thuộc nhà chung cư) thực hiện một số nội dung sau:

1. Tuyên truyền, hướng dẫn hộ gia đình thực hiện các quy định về bảo đảm điều kiện an toàn PCCC, bao gồm:

- Đôn đốc nhắc nhở thành viên trong hộ gia đình thực hiện quy định của pháp luật về PCCC; nghiên cứu, nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đu.

- Thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt.

- Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn vPCCC; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất d gây cháy, nổ.

- Sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng và phương án thoát nạn phù hợp khi có sự cố cháy, n.

2. Hướng dẫn giải pháp ngăn cháy lan

- Đối với nhà kết hợp sản xuất, kinh doanh có nơi chứa hàng hóa, chất nguy hiểm về cháy, nổ nên btrí tách biệt với nơi ở, sinh hoạt.

- Đối với nơi sản xuất, kinh doanh, chứa hàng hóa, chất nguy him về cháy, n đphương tiện giao thông cơ giới, cần hướng dẫn giải pháp ngăn cháy với lối thoát nạn.

- Đối với nhà ở có tầng hầm, tầng nửa hầm, cần hướng dẫn giải pháp ngăn khói ngăn cháy lan lên tầng trên qua cầu thang bộ, giếng thang máy, trục kthuật thông tầng; không nên bảo quản, sử dụng chất khí, chất lỏng d cháy, ntrong tầng hầm.

3. Hướng dẫn giải pháp thoát nạn

- Đối với nhà có 01 lối thoát nạn, cần hướng dẫn btrí thêm phương án thoát nạn khác, có thể là cầu thang sắt ngoài nhà, ống tụt hoặc thang dây, dây thả chậm đặt tại ban công, lô gia, sân thượng...

- Đối với lối đi, lối thoát nạn, cần hướng dẫn giải pháp giảm thiu đến mức thấp nht tác động của các yếu tố nguy hiểm từ đám cháy, cụ thể:

+ Trên hành lang, lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn của nhà không nên đ các thiết bị, vật dụng nhô ra khỏi mặt tượng độ cao dưới 2m (chiu cao được xác định t sàn nhà hoặc bậc thang, chiếu nghi đến mép dưới của thiết bị, vật dụng) các ống dẫn chất lỏng, chất khí d cháy;

+ Cầu thang bộ thoát nạn trong nhà nên sử dụng vật liệu không cháy hoặc khó cháy; hạn chế cầu thang xoắn ốc;

+ Lối thoát nạn từ cầu thang bộ tại tầng 1 nên bố trí thoát ra ngoài trực tiếp hoặc qua lối đi an toàn có đủ chiều rộng cho người di chuyn thuận lợi. Không nên đphương tiện, hàng hóa, đồ dùng, vật liệu dễ cháy hoặc nguồn lửa, nguồn nhiệt tại li thoát nạn hoặc liền kề;

+ Cửa đi ra ngoài nhà tại tầng 1 nên sử dụng cửa có bản l(cửa cánh), hạn chế lắp đt cửa trượt, cửa cuốn; nên bố trí nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng...) trong nhà để kịp thời mở cửa khi xảy ra sự c cháy nổ. Trường hợp lắp đặt cửa cuốn thì cần có bộ lưu điện và bộ tời bng tay để mở cửa khi mất điện hoặc động cơ bị hỏng.

- Đối với nhà ở có ban công, lô gia hoặc cửa sổ ở mặt tiếp giáp với đường giao thông, cần bảo đảm thông thoáng để thoát nạn khi cn thiết; trường hợp lp đặt lng st, lưới sắt thì nên btrí ô cửa để thoát nạn khi có cháy, n. Việc lp đặt biển qung cáo bên ngoài nhà cần bảo đảm an toàn PCCC và thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Đối với tầng mái (sân thượng), nên có lối lên từ tng dưới qua cu thang hoặc ô ca có kích thước đủ rộng đcó thể di chuyển lên tầng mái và tính toán đến khả năng thoát nạn sang nhà liền kề.

4. Hướng dẫn bảo đảm an toàn trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt

- Tại nơi đun nấu, không nên để hàng hóa, chất dễ cháy gần nơi đun nu.

Khi sử dụng bếp, cần lưu ý:

+ Đối với bếp gas: cần tắt bếp và đóng van bình gas khi không sử dụng; thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn đkịp thời thay thế khi bhư hỏng. Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không đ gn các thiết bị điện, thiết b sinh la, sinh nhiệt; nên lắp đặt đầu báo dò khí gas tại khu vực đặt bình gas, bếp gas. Trường hợp sử dụng hệ thống cp khí đt trung tâm. Cần thiết kế, lp đặt, nghiệm thu theo đúng quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành;

+ Đối với bếp điện (bếp từ, hồng ngoại...) cần bố trí đường dây điện phù hợp với công suất của bếp và có thiết bị đóng, ngt, bảo vệ (cu dao, aptomat...);

+ Đối với bếp dầu: thường xuyên lau chùi sạch sẽ; không rót du vào bếp khi bếp đang cháy; không dùng xăng làm nhiên liệu cho bếp du.

- Tại khu vực thờ cúng:

+ Vách trần nhà nên sử dụng vật liệu không cháy hoặc khó cháy đèn, bát hương nến khi thắp cần đặt chắc chắn trên mặt phẳng đtránh bị đvỡ, trường hợp đất trên vật dụng khác thì nên sử dụng vật dụng là loại không cháy hoặc khó cháy (miếng lót bng kim loại, bát, đĩa, cốc...); không nên thắp đèn, hương, nên khi đi ngủ hoặc không có người ở nhà;

+ Khi đốt vàng mã nên có người trông coi; nơi đốt vàng mã cần được che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa.

5. Hướng dẫn bảo đảm an toàn trong lắp đặt, sử dụng hệ thống điện gia đình

- Hệ thống điện cần được thiết kế, lắp đặt bảo đảm đủ công sut cấp cho các thiết bị sử dụng, có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ (cầu dao, cầu chì, aptomat...) cho hthống điện chung toàn nhà, từng tầng, nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công sut lớn (điều hòa, bình nóng lạnh...), cầu dao, aptomat nên lp đặt tại vị trí thuận tiện cho việc ngt điện.

- Khi lắp đặt thêm thiết bị tiêu thụ điện, cần tính toán tránh gây quá tải; không nên sử dụng nhiu thiết bị điện trên cùng mt cm.

- Khi lắp đặt các thiết bị điện sinh nhiệt lớn (đèn sưởi, quạt sưởi, lò nướng...) cần có khoảng cách an toàn đến các vật dụng d cháy.

- Kiểm tra và tắt các thiết bị điện khi không sử dụng trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà.

- Nên bố trí tách biệt hệ thống điện của khu vực sản xuất, kinh doanh với các khu vực khác của nhà.

- Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị điện bị hư hỏng hoặc không bảo đảm an toàn.

6. Hướng dẫn bảo đảm an toàn trong sắp xếp, bảo quản tài sản, vật dụng, chất cháy

- Không nên để xăng, dầu, khí đốt, chất lỏng dễ cháy ở trong nhà; trường hợp cần thiết thì chỉ nên dự trữ số lượng tối thiểu đáp ứng nhu cầu sử dụng và bo quản ở nơi thông thoáng, cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

- Ô tô, mô tô, xe gắn máy, máy phát điện và phương tiện khác có sử dụng xăng du, chất lỏng dcháy cần để cách xa nơi đun nấu, nguồn lửa, nguồn nhiệt.

- Sắp xếp, bảo quản tài sản, vật dụng theo từng loại bảo đảm gọn gàng, không cản trở li đi, lối thoát nạn; không nên để hàng hóa, chất cháy gần cắm điện, công tắc, aptomat, thiết bị tiêu thụ điện sinh nhiệt.

- Hàng hóa dễ cháy cần bố trí trong khu vực hoặc phòng riêng và loại trừ yếu tố có thể dẫn đến tự cháy do phát sinh nhiệt hoặc do phản ứng hóa học giữa các cht.

7. Hướng dẫn trang bị phương tiện chữa cháy

Hộ gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với đặc điểm hoạt động và điều kiện của từng h gia đình như bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, mt nạ lọc độc, thang dây, dụng cụ phá dỡ... Trường hợp nhà ở kết hợp vi sn xuất, kinh doanh thì trang bị phương tiện PCCC phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc. Giao Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh theo dõi, đôn đốc việc thực hiện, tổng hợp đánh giá kết quả báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công an theo quy định./.

 


Nơi nhận:
- BCA (qua C66A+B) (b/c);
- V
11A+B BCA (b/c);
- TTr Tỉnh ủy, TTr HĐND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể (th/hiện);
- UBND các huyện, thành phố (th/hiện);
- Các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn
tỉnh (th/hiện);
- Lưu VT, PCNC.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thanh Tịnh

 

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 8366/HD-UBND   Loại văn bản: Hướng dẫn
Nơi ban hành: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu   Người ký: Nguyễn Thanh Tịnh
Ngày ban hành: 05/09/2017   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Hướng dẫn 8366/HD-UBND

263

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
362098