• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12
 

Kế hoạch 2111/KH-UBND tổ chức hoạt động Hè năm 2014 do thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Tải về Văn bản khác 2111/KH-UBND
Bản Tiếng Việt

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2111/KH-UBND

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 5 năm 2014

 

KẾ HOẠCH

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HÈ NĂM 2014

Nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo và tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi trong mùa hè năm 2014, Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động Hè năm 2014 như sau:

I. CHỦ ĐỀ - ĐỐI TƯỢNG - THỜI GIAN:

1. Chủ đề: “Thiếu nhi Thành phố Anh hùng nói li hay, làm việc tốt”

2. Đối tượng:

2.1 Đối tượng tham gia: Các em thiếu niên – nhi đồng, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, các em thiếu nhi sinh hoạt ti c câu lạc bộ, mái ấm, nhà m, cơ s bảo tr hội công lập, ngoài công lập tr em có hoàn cảnh đc biệt khó khăn tại cộng đồng.

2.2 Tập thể, cá nhân thực hiện công tác chăm lo cho thiếu niên - nhi đồng:

- Các Sở, ban ngành, quận - huyện, nhà trường, gia đình, các tổ chức chính trị, xã hội.

- Sinh viên, thanh niên tình nguyện, thanh niên địa bàn dân cư, thanh niên công nhân, thanh niên lực lượng vũ trang, phụ trách Đội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Thời gian tổ chức hoạt động hè: từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 10 tháng 8 năm 2014.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG:

1. Công tác tuyên truyền, giáo dc thiếu niên, nhi đồng về truyền thống lịch sử, đạo đc lối sống, tuyên truyền pháp lut:

Trọng tâm: Giáo dục truyền thống lịch s cho thiếu nhi thành phố về truyền thống dân tộc, truyền thống của Thành phố anh hùng gắn vi kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

- Tổ chức Tuần lễ chủ đề”Uống nước nhớ nguồn” từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 30 tháng 7 năm 2014 với các nội dung: Tổ chức”Hành trình đến với bảo tàng”,”Hành trình đến với địa chỉ đỏ” tham quan các di tích lịch sử, di tích văn hóa, bảo tồn bảo tàng, tổ chức các hội thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống vẻ vang của dân tộc, địa phương lồng ghép với hoạt động kỷ niệm các đợt kỷ niệm, các ngày lễ lớn như đợt kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, 55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6… để tuyên truyền giới thiệu về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân và tuổi nhỏ thành phố trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố Anh hùng. Tổ chức các chuyến du khảo bằng xe đạp cho các em đến thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ việc nhà cho các gia đình thương binh liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, dọn dẹp vệ sinh, trồng và chăm sóc cây xanh các khu tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, tham quan những địa điểm từng là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, các địa danh gắn liền với các anh hùng liệt sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh…

- Đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức lối sống cho các em thiếu nhi trong Hè: phát động sâu rộng trong thiếu nhi thực hiện phong trào ”Thiếu nhi thành phố thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; tuyên truyền, hướng dẫn thiếu nhi thực hiện phong trào”Nói lời hay, làm việc tốt”; giáo dục ý thức tiết kiệm, không lãng phí, thực hiện việc tiết kiệm, cùng tham gia các hoạt động xã hội, giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các chương trình giao lưu, kết nghĩa giữa thiếu nhi các quận nội thành với thiếu nhi ngoại thành, vận động đóng góp ”Đồ chơi tặng bạn” cho các bạn thiếu nhi ngoại thành.

- Triển khai việc thực hiện giáo dục trong thiếu nhi về truyền thống tốt đẹp của gia đình góp phần tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc, trở thành con ngoan, trò giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ ông bà cháu trong tổ chức các buổi sinh hoạt hè, phát huy truyền thống gia đình trong quá trình rèn luyện nhân cách, nếp sống văn hóa cho thiếu nhi nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 bằng các hoạt động phong trào”Người con hiếu thảo” với các nội dung thiết thực.

- Xây dựng thư viện sách lưu động, điểm đọc sách tại các khu phố – ấp, phường, xã, thị trấn, điểm sinh hoạt cộng đồng, Nhà thiếu nhi, trường học, các điểm bưu điện văn hóa xã. Tổ chức thư viện lưu động giới thiệu sách hay, trưng bày và bán sách với giá ưu đãi cho thiếu nhi, đặc biệt thiếu nhi ngoại thành, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức ngày hội ”Sách của trẻ em”, với các nội dung cho trẻ đọc sách miễn phí, bán sách với giá ưu đãi, đổi sách cũ lấy quà tặng, góp sách để xây dựng các tủ sách tặng trẻ em ngoại thành, vận động các nguồn lực xã hội chăm lo, trao tặng dụng cụ học tập cho trẻ em.

2. T chc các hot đng vui chơi, gii trí, phát đng phong trào rèn luyện k ng, nâng cao sức khỏe, th chất cho thanh thiếu niên - nhi đồng, đnh hướng cho thanh thiếu nhi tham gia bo v môi trưng, thc hin nếp sng văn minh đô th, xây dựng Thành ph xanh - sch - đp:

Trọng tâm: Gắn hot động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi vi rèn luyn kỹ năng; tập trung tổ chức các chương trình trại ngoại, trại du khảo hướng các hoạt động cho thiếu nhi đến thiên nhiên; tổ chức nhiều hoạt động cho thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trưng; phát động thiếu nhi tham gia thực hiện các công trình măng non trong hè.

- Tổ chức tháng hành động Vì trẻ em chủ đề”Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em” từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 30 tháng 6 năm 2014 với các nội dung: tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí, các hoạt động rèn luyện kỹ năng cho các em thiếu nhi tại các điểm sinh hoạt hè; tổ chức Hội trại du khảo về nguồn dành cho đội viên; Trại hè”Chắp cánh ước mơ” lần 3 dành cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các tuần lễ chiếu phim lưu động miễn phí cho thiếu nhi ở các vùng sâu, vùng xa; tiếp tục phát huy hoạt động tại các rạp chiếu phim 3D miễn phí cho thiếu nhi ở các quận – huyện; đẩy mạnh tổ chức các chương trình biểu diễn trống kèn phục vụ thiếu nhi, các hoạt động vui chơi, rèn luyện thể lực cho thiếu nhi tại các công viên trên địa bàn thành phố; tổ chức các chương trình giao lưu, kết nghĩa giữa thiếu nhi nội thành với thiếu nhi ngoại thành; tăng cường tổ chức các hoạt động sinh hoạt dã ngoại, tìm hiểu thiên nhiên…

- Vận động các nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng sân chơi thiếu nhi tại các khu dân cư, trường học trên địa bàn. Phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho các em thiếu nhi ở các huyện ngoại thành và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc khai thác có hiệu quả các sân chơi thiếu nhi trong dịp hè. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các khu vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn quận, huyện. Phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho các em thiếu nhi tại sân khấu Sen Hồng.

- Giáo dục thiếu nhi nếp sống văn minh đô thị, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phổ biến, tuyên truyền kiến thức pháp luật cơ bản. Phát động chương trình”Thiếu nhi hành động vì văn minh đô thị, ứng xử nơi công cộng” với các nội dung: vẽ tranh, trồng cây xanh bảo vệ môi trường, tuyên truyền an toàn giao thông, tuyên truyền đội mũ bảo hiểm, nhắc nhở người lớn ứng xử văn hóa khi tham gia lưu thông. Hưởng ứng phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị và chủ đề hoạt động Hè”Mỗi khu phố, ấp thực hiện ít nhất 01 công trình măng non”, đồng loạt phát động hoạt động”30 phút vì khu phố của em” vào sáng chủ nhật, vận động thực hiện”Hè phố xanh - sạch - đẹp” đến từng hộ gia đình, các tụ điểm buôn bán, các nhóm chợ… Tổ chức trồng cây xanh tại công viên, trường học, khu di tích lịch sử, di tích văn hóa trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động cải tạo địa bàn dân cư, khu phố, công viên, chăm sóc vườn hoa, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng thành phố văn minh xanh - sạch - đẹp.

- Tăng cường phát huy hệ thống Nhà Thiếu nhi, Trung tâm văn hóa, các cơ sở văn hóa, các nhà văn hóa khu phố, ấp trên địa bàn Thành phố và từng quận - huyện, tận dụng tối đa cơ sở vật chất các trường phổ thông… để đáp ứng nhu cầu tham gia vui chơi, giải trí, sinh hoạt của thiếu nhi trong hè; Đưa các hoạt động của hệ thống các nhà thiếu nhi ra ngoài trời và các công viên trên địa bàn Thành phố. Các thiết chế văn hóa, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm văn hóa thể thao các cấp có chế độ ưu đãi miễn, giảm giá vé các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi.

- Đa dạng các loại hình vui chơi, giải trí, tổ chức các hoạt động thiếu nhi sáng tạo như các sân chơi, xây dựng hoạt động các câu lạc bộ, đội nhóm sáng tạo dành cho thiếu nhi, mở các lớp dạy tin học miễn phí, định hướng cho các em tham gia giải trí lành mạnh, vui chơi hiệu quả, phục vụ học tập trong hè.

- Tổ chức các nội dung rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi, tổ chức các trại hè du khảo, trại rèn luyện kỹ năng, học kỳ quân đội. Tổ chức hoạt động”Một ngày làm nông dân”,”Một ngày làm chiến sĩ Phòng cháy và Chữa cháy”,”Học kỳ Thanh niên xung phong”, tham quan và tìm hiểu về lực lượng các ngành, tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra cho thanh thiếu nhi. Tập huấn kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và sơ cấp cứu dành cho trẻ em tại các điểm sinh hoạt hè trên địa bàn Thành phố. Đẩy mạnh công tác phối hợp tổ chức các lớp dạy bơi, phổ cập bơi và tặng phiếu bơi cho thiếu nhi toàn thành.

- Các quận – huyện tăng cường phối hợp với các chuyên gia tâm lý về trẻ em tổ chức các hoạt động tư vấn về tâm lý trẻ em và các vấn đề liên quan đến việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan cho phụ huynh tại các điểm sinh hoạt hè. Xây dựng đường dây nóng tiếp nhận các thông tin liên quan đến thiếu nhi và kịp thời chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

- Tiếp tục thực hiện phong trào hàng ngày cùng tập thể dục buổi sáng và phát động ngày chủ nhật xanh với các nội dung phù hợp với thiếu nhi trong toàn thể thiếu nhi Thành phố nhằm rèn luyện thói quen rèn luyện sức khỏe, ý thức xây dựng khu phố, ấp sạch đẹp. 100% khu phố, ấp đều có hoạt động tập thể dục rèn luyện sức khỏe cho thiếu nhi. Cấp quận, huyện tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, Hội thao, giải thi đấu thể dục thể thao dành cho các lứa tuổi thiếu nhi trong Hè. Phát động mỗi em thiếu nhi biết chơi ít nhất 01 môn thể thao.

- Tăng cường tổ chức các trại hè rèn luyện kỹ năng cho thiếu nhi tại các phường - xã - thị trấn. Khuyến khích các quận - huyện tổ chức trại hè du khảo cho thiếu nhi, ngày hội”Gia đình và tuổi thơ” tại địa phương. Tổ chức Hội trại du khảo về nguồn”Hào khí miền Đông”, trại kỹ năng”Sẵn sàng” lần 5 cấp Thành phố.

3. Tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, thiếu nhi tại các xã xây dựng nông thôn mới:

Trọng m: Đầu chăm lo tổ chức sinh hoạt cho thiếu nhi ở mái ấm, nhà m, thiếu nhi tại các huyn ngoại thành; các cơ s bo tr xã hội công lp và ngoài công lập; tổ chức nhiều hành trình, hoạt động kết nối giáo dục ý thức giúp đỡ chia s của thiếu nhi vi các thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, thiếu nhi chưa ngoan.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các nguồn lực xã hội cùng chăm lo, hỗ trợ… như trao học bổng, hỗ trợ điều kiện, hỗ trợ học bổng, dụng cụ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như trẻ em đường phố, trẻ em lang thang cơ nhỡ, trẻ em ở nhà mở, mái ấm tình thương, các em thiếu nhi ở các huyện ngoại thành.

- Vận động đoàn viên, thanh niên và các nguồn lực xã hội tiết kiệm, đóng góp tạo nguồn kinh phí giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ; quyên góp đồ chơi cũ tặng bạn nghèo; tổ chức các hoạt động thiếu nhi giao lưu, động viên, chia sẻ khó khăn với bạn. Vận động 300. 000 sách giáo khoa, áo trắng, tập trắng.

- Tổ chức sinh hoạt hè và các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi tại các mái ấm, nhà mở, trung tâm bảo trợ xã hội, 100% quận, huyện tổ chức trại hè”Học kỳ hồng” cho con công nhân lao động, công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố, con của các chiến sĩ công tác tại biển, đảo và thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, thiếu nhi chưa ngoan.

- Tăng cường phối hợp tổ chức chương trình”Vì người bạn ngoại thành” gắn với các hoạt động vui chơi giải trí, chăm lo cho thiếu nhi tại các xã xây dựng nông thôn mới (theo tinh thần Thông báo số 746-TB/TU ngày 27 tháng 3 năm 2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về chủ trương hỗ trợ cho các xã xây dựng nông thôn mới).

- Phấn đấu 100% quận, huyện; ít nhất 70% phường, xã, thị trấn và các Trung tâm bảo trợ xã hội (có trẻ em) trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức các diễn đàn, chương trình”Lắng nghe tiếng nói trẻ em” trong Hè.

- Tổ chức các buổi truyền thông phòng chống bạo lực trẻ em, phòng chống tác hại của thuốc lá với trẻ em, phòng chống dịch bệnh và các chương trình giáo dục tâm sinh lý tại các điểm sinh hoạt hè trên địa bàn Thành phố.

- Tăng cường công tác quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet, tổ chức các diễn đàn về tác hại của các trang web đen, game online. Từng bước đa dạng các hình thức sinh hoạt, hiện đại hóa phương thức hoạt động của các website, blog, các diễn đàn trao đổi thông tin; định hướng, giúp đỡ và khuyến khích thiếu nhi sử dụng Internet phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh. Kiểm tra giám sát và xử lý kịp thời việc sử dụng lao động trẻ em trái phép trên địa bàn Thành phố nhằm ngăn chặn lạm dụng sức lao động, hành hạ, ngược đãi trẻ em.

- Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của đường dây nóng xử lý các thông tin liên quan đến vấn đề bạo lực trẻ em, tổ chức ra mắt văn phòng tư vấn tâm lý trẻ em, nâng cao chất lượng và đổi mới nội dung hoạt động của các văn phòng tư vấn tâm lý trẻ em tại các nhà thiếu nhi quận, huyện và Nhà thiếu nhi Thành phố.

4. Phát huy vai trò và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng phụ trách thiếu nhi trong hè:

- Tổ chức tập huấn cấp thành phố về tâm lý trẻ em, phương pháp sinh hoạt nhóm, kỹ năng quản trò, sinh hoạt tập thể, kỹ năng tổ chức trò chơi... cho lực lượng chuyên trách hè trên địa bàn Thành phố.

- Thành lập mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu, chi Đoàn, Câu lạc bộ phụ trách thiếu nhi tại phường, xã, thị trấn. Phát huy vai trò của các Câu lạc bộ, đội nhóm kỹ năng, cán bộ Đoàn học sinh các Trường Trung học phổ thông, lực lượng chiến sĩ của các chiến dịch tình nguyện, tổng phụ trách Đội trong công tác phụ trách thiếu nhi trong hè.

- Nâng cao mức phụ cấp, công tác phí và có chế độ tuyên dương, khen thưởng kịp thời đối với phụ trách thiếu nhi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hè.

5. Tổ chc các hoạt động tình nguyn:

Trọng tâm: Tổ chức các hoạt động tình nguyện tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh gắn với thực hiện chủ đề”Năm thanh niên tình nguyện - 2014”; tập trung các hoạt động gắn chăm lo cho thiếu nhi trên địa bàn Thành phố.

- 100% Đoàn cơ sở có đội hình thanh niên tình nguyện (bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông) hoạt động hiệu quả. Tuyên truyền và vận động đoàn viên thanh niên, người dân tham gia hoạt động tình nguyện.

- Tổ chức Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của sinh viên thành phố, Chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng đỏ của giáo viên và học sinh trung học phổ thông, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng của thanh niên công nhân, Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh của thanh niên lực lượng vũ trang. Tổ chức tốt các hoạt động gắn với thực hiện 06 chương trình đột phá của Thành phố.

- Đẩy mạnh hoạt động xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn, tham gia xây dựng hạ tầng, bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh tại các xã nông thôn mới như: bê tông hóa, nâng cấp đường giao thông, đảm nhận các đoạn đường thanh niên tự quản, cải tạo kênh mương thủy lợi, thắp sáng đường nông thôn, vệ sinh môi trường…

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Tổ chc hoạt động cấp Thành phố:

- Đợt hoạt động”Vì đàn em thân yêu” nhân ngày quốc tế thiếu nhi 01/6 và tháng hành động”Vì trẻ em” năm 2014; Hành trình đến mái ấm, nhà mở, các cơ sở bảo trợ xã hội.

- Tổ chức trại hè Thanh Đa, trại kỹ năng”Sẵn sàng” lần 5.

- Tổ chức Hội trại du khảo”Hào khí miền Đông”.

- Tổ chức Hội trại”Chắp cánh ước mơ” - lần 3 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tại huyện Cần Giờ.

- Tổ chức Ngày hội gia đình và tuổi thơ.

- Ngày hội Vì sức khỏe trẻ em.

- Trại hè thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia.

- Hành trình về quê Bác.

2. Thành lập Ban chỉ đạo Hè các cấp:

Ban chỉ đạo Hè do Ủy ban nhân dân các cấp ra quyết định thành lập với cơ cấu thành phần ở mỗi cấp như sau: một đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Trưởng Ban chỉ đạo; Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là Phó trưởng ban Thường trực; ngành Văn hóa - Thông tin và ngành Lao động, Thương binh và Xã hội là Phó trưởng ban. Các thành viên khác là Trưởng hoặc Phó các Ban, ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội gồm: Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Y tế, Giao thông vận tải, Công an, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Công đoàn, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ... Căn cứ tình hình cụ thể ở mỗi địa phương, Ban chỉ đạo hè có thể cơ cấu thêm các ban ngành khác vào Ban chỉ đạo nhằm đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch đề ra.

3. Phân công nhim vụ của Ban chỉ đạo Tnh phố năm 2014:

3.1. Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh:

- Là đơn vị giữ nhiệm vụ Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Hè Thành phố, có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo hoạt động hè; tham mưu công tác giao ban, báo cáo về hoạt động hè của Ban chỉ đạo trước, trong và sau hè; cập nhật thông tin báo cáo của thành viên Ban chỉ đạo hè Thành phố và quận, huyện; theo dõi tiến độ, tình hình tổ chức hoạt động hè toàn Thành phố.

- Tập trung chỉ đạo Đoàn thanh niên các cấp và cơ sở trực thuộc phối hợp với Ban ngành, đoàn thể cùng cấp tuyên truyền, vận động và tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên Thành phố tham gia; đảm bảo lực lượng phụ trách thiếu nhi hè trên địa bàn dân cư; Tổ chức các chiến dịch tình nguyện cho các đối tượng.

- Phối hợp với các Ban, ngành trong việc vận động các nguồn lực từ xã hội để chăm lo cho thanh thiếu nhi, thực hiện tốt hoạt động chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vận động 300. 000 sách giáo khoa đã qua sử dụng, áo trắng, tập trắng, dụng cụ học tập… tặng cho các thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

- Tham mưu thành lập các tổ kiểm tra việc thực hiện các nội dung trong công tác hè 2014 tại 24 quận, huyện.

- Chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho lực lượng nòng cốt phụ trách thiếu nhi tại các quận, huyện và ban hành hướng dẫn tổ chức nội dung sinh hoạt Hè năm 2014; Trại kỹ năng”Sẵn sàng” lần 5, trại du khảo”Hào khí miền Đông”, trại hè thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia, Hành trình về quê Bác, tổ chức tốt các chiến dịch tình nguyện.

3.2. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội:

- Là đơn vị giữ nhiệm vụ Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Hè Thành phố, có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo hoạt động hè theo nội dung được phân công, tham mưu nội dung phối hợp của các Sở ngành thành phố trong hè.

- Chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận – huyện tham mưu Ban chỉ đạo hè các cấp tổ chức kiểm tra giám sát và xử lý kịp thời việc sử dụng lao động trẻ em, tập hợp quản lý trẻ em trái phép trên địa bàn thành phố nhằm ngăn chặn lạm dụng bóc lột sức lao động, hành hạ, ngược đãi trẻ em, đảm bảo quyền tham gia của trẻ em trong sinh hoạt hè, rà soát, kiểm tra cấp bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Hướng dẫn các cơ sở xã hội nuôi dạy trẻ em tổ chức sinh hoạt hè theo nội dung của Thành phố và phù hợp với thực tế từng đơn vị.

- Tuyên truyền về Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật phòng chống HIV/AIDS; Luật phòng chống ma túy cho trẻ em; tăng cường công tác truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em…chăm lo cho trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân ngày quốc tế thiếu nhi 01/6. Tổ chức Hội trại”Chắp cánh ước mơ” - lần 3 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tại huyện Cần Giờ.

- Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai cho các quận, huyện, các mái ấm, nhà mở, các đơn vị trực thuộc Sở tổ chức thực hiện Tháng hành động”Vì trẻ em”, đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố có trách nhiệm phối hợp với Sở để tổ chức hiệu quả Tháng hành động”Vì trẻ em” năm 2014 chủ đề”Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”.

3.3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lch:

- Là đơn vị giữ nhiệm vụ Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Hè Thành phố, có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo hoạt động hè theo nội dung được phân công.

- Tổ chức các loại hình tuyên truyền cổ động trong hè, phát hành các ấn phẩm, bandroll, poster tuyên truyền. Tổ chức Ngày hội”Gia đình và tuổi thơ” cấp thành phố, Ngày hội”Chiếu phim dành cho trẻ em”.

- Chịu trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc tổ chức tập thể dục buổi sáng tại các khu phố, ấp theo kế hoạch đề ra. Phát huy các thiết chế văn hóa, Nhà Văn hóa sân khấu biểu diễn tổ chức các suất biểu diễn miễn phí dành cho thiếu nhi.

- Chỉ đạo hệ thống và cơ sở trực thuộc như các trung tâm văn hóa, các bảo tàng, khu di tích lịch sử, các đoàn nghệ thuật, các đơn vị dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí miễn giảm 100% vé vào tham quan và liên kết với Ban chỉ đạo hè các địa phương tổ chức các hoạt động phục vụ hè cho thanh thiếu nhi, học sinh Thành phố; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, nhà sách lưu động, chương trình chiếu phim phục vụ thanh thiếu nhi, học sinh ở các xã vùng xa, vùng sâu và phường, xã nghèo. Chỉ đạo miễn vé hoàn toàn trong ngày hội dành cho thiếu nhi đến tham quan khu di tích lịch sử, khu bảo tồn, bảo tàng, di tích văn hóa, công viên văn hóa trong toàn Thành phố.

- Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cho thiếu nhi trong hè. Chỉ đạo và hướng dẫn hệ thống phòng Văn hóa, Trung tâm Văn hóa – Thể dục thể thao quận - huyện và đơn vị trực thuộc tham mưu Ban chỉ đạo hè các quận – huyện tổ chức các hoạt động thể dục thể thao hè, tổ chức các trò chơi vận động, triển khai trò chơi dân gian cho thanh thiếu nhi. Tổ chức lớp phổ cập bơi, phát động phong trào tập bơi lội cho thiếu nhi; tổ chức các lớp năng khiếu thể thao cho học sinh trong hè.

3.4. Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và phối hợp với Ban chỉ đạo sinh hoạt hè quận, huyện để tổ chức hoạt động hè cho học sinh, thiếu nhi trên địa bàn các quận, huyện; tạo điều kiện về cơ sở vật chất, mở cổng trường và thư viện cho các em vào vui chơi, sinh hoạt hè tại trường dưới sự hướng dẫn của cán bộ phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

- Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, Ban giám hiệu các trường phối hợp với Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tổ chức hoạt động, sân chơi cho thanh thiếu nhi, học sinh trong trường học; tạo điều kiện để Ban tổ chức hè phường – xã tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi, sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm trong sân trường

- Hướng dẫn Ban Giám hiệu các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường phổ thông cấp 2 - 3 xây dựng dự toán kinh phí và tạo điều kiện tối đa về cơ sở vật chất cho học sinh tham gia Chiến dịch tình nguyện”Hoa phượng đỏ” và các hoạt động hè năm 2014; Tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh các cấp trong nhà trường, chỉ đạo lực lượng giáo viên tăng cường tham gia công tác hè tại trường.

- Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp dạy thêm trái quy định trong hè theo chỉ đạo của Sở và đưa vào đánh giá thi đua cuối năm của Ngành giáo dục thành phố. Phối hợp cùng Thành Đoàn, vận động 300. 000 sách giáo khoa mới và đã qua sử dụng tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo thiết thực cho các em để chuẩn bị vào năm học mới.

- Tổ chức Liên hoan các nhóm ca khúc Chú ve con lần thứ 19 và cuộc thi đội hình cổ động Hè 2014 dành cho học sinh khối trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên trong thành phố; phối hợp với Thành Đoàn tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng sinh hoạt tập thể, nghiệp vụ cho trợ lý thanh niên các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; tổ chức trại hè cho học sinh tiêu biểu khối trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục thường xuyên; trại hè giao lưu cho đội ngũ trợ lý thanh niên; tổ chức hội nghị tổng kết công tác học sinh sinh viên năm học 2013 - 2014 và triển khai chương trình hoạt động năm học 2014 – 2015.

- Tổ chức kiểm tra việc tạo điều kiện cho địa phương tổ chức sinh hoạt hè trong sân trường, công tác tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh trong trường học và việc chi kinh phí hoạt động hè cho học sinh trung học phổ thông.

- Chỉ đạo tổ chức hoạt động Hè trong trường học, đồng thời củng cố và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ đội nhóm, câu lạc bộ học thuật của nhà trường trong dịp hè.

3.5. Công an Tnh phố:

- Chỉ đạo công an quận - huyện, phường - xã - thị trấn xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự các điểm sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư; tích cực tham gia và phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Hè địa phương. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy và tuyên truyền trật tự an toàn giao thông.

3.6. Sở Cảnh sát Phòng cháy và Cha cháy:

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về công tác phòng cháy chữa cháy cho các em thanh thiếu nhi.

- Tạo điều kiện cho các cơ sở Đoàn tổ chức cho các em tham quan, tìm hiểu về lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên nghiệp, tổ chức các hoạt động liên quan đến kỹ năng xử lý tình huống đơn giản ban đầu khi có sự cố cháy, nổ xảy ra cho thanh thiếu nhi.

- Tiến hành kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy tại các khu vui chơi, giải trí, những nơi diễn ra các hoạt động hè của thanh thiếu nhi; hướng dẫn lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ ở các điểm này về các biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy, kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ ngay khi đám cháy mới phát sinh.

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền liên quan đến việc giáo dục kiến thức pháp luật phòng cháy chữa cháy; tăng cường giáo dục ý thức cho thanh thiếu nhi trong việc tham gia tích cực công tác phòng cháy và chữa cháy tại gia đình, địa phương cũng như nơi sinh hoạt, học tập.

3.7. Sở Giao tng vn tải và Ban An toàn giao tng Tnh phố:

- Ban An toàn giao thông Thành phố biên soạn và phát hành 100. 000 ấn phẩm tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ dành cho thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trong hè, tổ chức hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ dành cho học sinh trung học phổ thông.

- Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các Khu Quản lý Giao thông Đô thị, công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thảo cầm viên Sài Gòn tạo điều kiện tối đa cho Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các Ban ngành trong việc phối hợp tổ chức hoạt động vui chơi và sinh hoạt hè tại các công viên và Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

- Phát hành các tài liệu tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, ứng xử và bảo vệ môi trường phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu nhi, ý thức văn hóa giao thông, ứng xử văn hóa nơi công cộng.

3.8. Sở Y tế:

- Phối hợp với Hội Y tế công cộng tổ chức ngày hội”Vì sức khỏe trẻ em lần 2 - 2014”, chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn Thành phố tổ chức các chương trình khám và chữa bệnh miễn phí cho trẻ em. Tổ chức các chương trình khám răng, miệng miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt. Tổ chức các đoàn khám bệnh, phát thuốc cho trẻ em đang sinh sống tại các trung tâm bảo trợ xã hội, mái ấm, nhà mở... trên địa bàn Thành phố; tổ chức hoạt động tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ sức khỏe trẻ em, phòng chống các bệnh mùa hè, phòng chống sốt xuất huyết…

- Chủ trì tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khỏe thể chất, sức khỏe sinh sản vị thành niên.

- Phát huy và chỉ đạo hệ thống trạm y tế phường, xã, thị trấn, bệnh viện quận, huyện, bệnh viện trực thuộc Sở Y tế tăng cường khám bệnh cho trẻ, tư vấn về dinh dưỡng cho phụ huynh và trẻ em gắn với chức năng nhiệm vụ.

3.9. Sở Tài nguyên và Môi trường: in ấn các sản phẩm tuyên truyền về hành vi ứng xử với môi trường dành cho thiếu nhi, phát động các hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường dành cho người lớn và trẻ em. Tổ chức các buổi tuyên truyền, hội thi tìm hiểu về Biển đảo.

3.10. Sở Tài chính:

- Hướng dẫn Phòng Tài chính - Kế hoạch các quận - huyện về đối tượng, định mức chi và nguồn kinh phí sinh hoạt hè năm 2014. Việc cấp phát, thanh quyết toán kinh phí sinh hoạt hè theo đúng quy định của luật ngân sách.

- Phòng tài chính – kế hoạch các quận - huyện hướng dẫn quận - huyện Đoàn và các đơn vị phường, xã, thị trấn lập dự toán theo định mức chi, căn cứ trên nhiệm vụ được giao của Ban Chỉ đạo Hè để phân định tỷ lệ sử dụng kinh phí sinh hoạt hè.

3.11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố: đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống, lịch sử cho các em thiếu nhi; Ban vận động”Vì người nghèo Thành phố” phối hợp Ban chỉ đạo hè thành phố chăm lo cho trẻ em nghèo, quan tâm đến đối tượng con em công nhân, phường, xã nghèo trên địa bàn Thành phố; giáo dục ý thức và hành động bảo vệ trẻ em trước tệ nạn xã hội; ngăn chặn trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; vận động gia đình không để con em đi lang thang kiếm sống, lao động trong điều kiện độc hại, nguy hiểm; tham gia chăm lo hè cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở địa phương; hướng dẫn câu lạc bộ ông bà cháu tổ chức sinh hoạt hè.

- Ban hành kế hoạch hướng dẫn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận - huyện; phường - xã - thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống, lịch sử cho các em thiếu nhi; giáo dục ý thức và hành động bảo vệ trẻ em trước tệ nạn xã hội; ngăn chặn trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, vận động gia đình không để con em đi lang thang kiếm sống, lao động trong điều kiện độc hại, nguy hiểm; quan tâm chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở địa phương, hướng dẫn câu lạc bộ ông bà cháu tổ chức sinh hoạt Hè cho các cháu.

- Ban vận động Vì người nghèo các cấp phối hợp với Ban chỉ đạo Hè địa phương chăm lo trẻ em là con các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con các hộ gia đình dân tộc – tôn giáo, con công nhân lao động khó khăn.

3.12. Liên đoàn Lao động Thành phố:

- Chỉ đạo hệ thống Công đoàn trong toàn thành tổ chức đa dạng các loại hình chăm lo cho con cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động. Tăng cường các nguồn lực để hỗ trợ con cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà, học bổng, phương tiện đến trường cho các em đạt thành tích cao trong học tập động viên, khích lệ sự nỗ lực của các em. Trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

- Phối hợp với Thành Đoàn tổ chức Trại hè Thanh Đa cho thiếu nhi là con em cán bộ công chức, viên chức, người lao động. Đổi mới nội dung, hình thức tổ chức hội trại gắn với giáo dục rèn luyện kỹ năng cho thiếu nhi.

3.13. Hội Cựu Chiến binh Thành phố: hướng dẫn hệ thống Hội các cấp phối hợp tổ chức, tổ chức các sinh hoạt giáo dục truyền thống lịch sử cho thanh thiếu nhi Thành phố bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giáo dục thiếu nhi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ; đẩy mạnh công tác chuẩn hóa câu lạc bộ ông bà cháu ở địa phương; vận động gia đình cựu chiến binh gương mẫu trong các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em…

3.14. Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố:

- Chỉ đạo các cấp Hội tham mưu Ban chỉ đạo hè các cấp tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cho gia đình hội viên, phụ nữ, nữ thanh niên, vị thành niên và trẻ em gái về giới tính, sức khỏe sinh sản và kỹ năng thực hành xã hội; tuyên truyền vận động gia đình thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe trẻ em, phòng bệnh mùa mưa, vệ sinh thực phẩm. Tổ chức các lớp giáo dục kỹ năng ứng xử, lớp nữ công gia chánh.. cho các trẻ em gái.

- Vận động phụ huynh tạo điều kiện, đưa con em tham gia sinh hoạt hè và các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ do địa phương tổ chức.

- Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho gia đình về quản lý giáo dục con em trong hè; Tổ chức trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai niên học 2014-2015; Tổ chức các hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Hội thi nấu ăn”Bếp nhà mãi ấm”, hội thi thêu khăn tay tặng chiến sĩ Hoàng Sa, Trường Sa...; Triển khai hoạt động Đề án”Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” đến 100% cơ sở Hội, tập huấn giáo dục kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên, nhân rộng Câu lạc bộ”Gia đình nuôi dạy con tốt”; Xây dựng mô hình thực hiện Cuộc vận động”Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; Xây dựng mô hình Câu lạc bộ”Nhóm trẻ gia đình”; Liên kết tổ chức khai giảng lớp phổ biến kiến thức và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng cho người nuôi, giữ trẻ trên địa bàn 8 quận, huyện có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất: Quận 2, Quận 7, Quận 12, quận Tân Bình, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn.

- Vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng thực hiện cuộc vận động”Đội mũ bảo hiểm vì sự an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông”; Tổ chức nói chuyện chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống bạo lực học đường. Duy trì hoạt động Dự án Bạn hữu trẻ em tại cơ sở.

3.15. Hội Nông dân Tnh ph:

- Chỉ đạo các cp Hội tham mưu Ban chỉ đo các cp tổ chc tuyên truyền hướng dẫn cho gia đình hi viên tạo điều kiện, đưa con em tham gia sinh hoạt hè và các hoạt động thể dục th thao, văn hóa văn nghệ do địa phương tổ chc. Tchức tuyên truyền ng cao nhận thức cho gia đình về quản lý giáo dục con em trong hè.

3.16. Hội Chthập đ Tnh phố:

- Tổ chức tuyên truyền hướng dẫn gia đình, cộng đồng quan tâm bảo vệ trẻ em phòng tránh dịch bệnh, tai nạn; hướng dẫn sơ cấp cứu cho các em; tổ chức các Đội Chữ thập đỏ xung kích cấp cứu ở địa phương; tổ chức các hoạt động xã hội giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ bị ảnh hưởng chất độc da cam, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

- Tổ chức hoạt động thanh niên chữ thập đỏ xung kích vì cộng đồng nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

- Tổ chức tuyên dương”Hoa nhân ái” và trao 5. 000 suất học bổng cho thanh thiếu nhi, trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam vượt khó, hiếu học.

- Vận động kinh phí xây dựng sân chơi ngoài trời cho các Trường mầm non, mẫu giáo tại các xã có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bình Chánh và Cần Giờ.

3.17. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan thông tấn, báo chí của Thành phố:

- Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài của Thành phố có kế hoạch thông tin tuyên truyền trong suốt hoạt động hè, các phong trào thanh thiếu nhi Thành phố trước, trong và sau hè; dành thời lượng cần thiết để chiếu phim mang tính giáo dục cao cho thiếu nhi, mở chuyên đề, chuyên mục để giới thiệu, đưa tin các hoạt động hè của thành phố và địa phương. Thực hiện các chương trình truyền hình dành riêng cho từng lứa tuổi từ mầm non đến học sinh trung học phổ thông.

- Đài Truyền hình Thành phố, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố tăng cường các chương trình thiếu nhi trên sóng phục vụ các em như: tuyên truyền kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng sơ cấp cứu và thoát hiểm khi gặp sự cố cháy nổ và thảm họa thiên nhiên xảy ra, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, ứng xử với môi trường, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tham gia chiếu phim phục vụ thiếu nhi.

3.18. Đối với các sở ngành khác và các đơn vị có liên quan: căn cứ hướng dẫn chung của Thành phố và theo chức năng, nhiệm vụ, đề ra kế hoạch tổ chức các hoạt động hè năm 2014 của đơn vị; có báo cáo cho Ban chỉ đạo Hè Thành phố.

3.19. Ủy ban nhân dân các quận, huyện: thành lập Ban chỉ đạo Hè, xây dựng và triển khai kế hoch tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi và học sinh, bảo đảm chế độ thông tin, báo cáo cho Thường trực Ban chỉ đạo hè thành phố. Tổ chc chương trình ngày hội Vì tr em chương trình”Lắng nghe tiếng nói trẻ em” cp quận, huyện và chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn kết hợp tổ chc ít nhất 03 chương trình ngày hội cp cụm phục vụ thiếu nhi trên địa bàn. Kết hợp với các khu vui chơi giải trí, các công viên văn hóa trên địa bàn chế độ miễn giảm hay miễn phí vào vào cổng và các dịch vụ trò chơi cho các em thiếu nhi trong dịp hè. Đm bảo quận, huyện phải tổ chc tri hè du khảo cho thiếu nhi, phường, xã, thị trấn hoạt động trại tổng kết Hè.

Ban chỉ đạo Hè các quận kế hoch phối hợp với Ban chỉ đạo Hè các huyện tổ chc các hoạt động vui chơi giải trí, chăm lo cho thiếu nhi từ các phường đến các xã thuộc huyện (Danh sách phân công đính kèm).

IV. TỔ CHỨC THỰC HIN:

1. Tổ chc thc hiện:

- Căn cứ vào kế hoạch của Ban chỉ đạo Thành phố, các S, Ban, Ngành đoàn thể Thành phố trách nhiệm xây dựng kế hoạch, triển khai phối hợp nhằm tổ chc thực hiện tốt nhất các nội dung đề ra, gửi kế hoạch về cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Thành phố (Thành đoàn) chm nhất là ngày 25 tháng 5 năm 2014.

- Đối với các hoạt động cấp Thành phố do các Sở, Ban, Ngành thành phố tổ chức, các Phó ban chỉ đạo Hè Thành phố thống nhất với các ngành, lên lịch chi tiết các hoạt động trong hè. Tổ chức giao ban Ban chỉ đạo hè thành phố hàng tuần và sau mỗi đợt hoạt động cao điểm. Phân công từng thành viên Ban Chỉ đạo Hè thành phố phụ trách quận, huyện và tham gia khảo sát hoạt động hè tại đơn vị. Ban chỉ đạo hè Thành phố giao Ban chỉ đạo hè huyện Nhà Bè tổ chức khai mạc hè điểm cấp thành phố vào đầu tháng 6 năm 2014.

- Căn cứ kế hoạch này, y ban nhân dân quận – huyện xây dựng kế hoạch sinh hoạt hè đa phương, chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo sinh hoạt hè phường, xã, thị trấn với cơ cu các ngành phù hợp với điều kiện nội dung hoạt động, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các cp là bộ phận thường trực chịu trách nhiệm tham mưu, theo dõi, phối hợp tổ chc hot động báo cáo đúng quy định, gửi kế hoch về quan Thường trực Ban chỉ đo hè thành phố chm nhất là ngày 25 tháng 5 năm 2014.

- Chế độ giao ban thông tin báo cáo về tình hình tổ chc hoạt động hè: mỗi tuần/lần báo cáo chuyên sâu sau những tuần lễ cao điểm, gửi báo cáo sơ kết vào ngày 30 tháng 6 năm 2014 báo cáo tổng kết vào ngày 05 tháng 8 năm 2014 về cơ quan thường trực ban chỉ đạo cp thành phố để tổng hp

2. Kinh phí hoạt động Hè:

- Dự toán kinh phí sinh hoạt Hè là 37. 000 đồng/em thiếu nhi x tổng số thiếu nhi (bao gồm học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học sinh lớp phổ cập tình thương, trường vừa học vừa làm, thiếu nhi tại câu lạc bộ, mái ấm, nhà mở). Giao trách nhiệm cho Ủy ban nhân dân quận - huyện tự cân đối, phân bổ ngân sách cho phường, xã, thị trấn tổ chức hoạt động, tập trung hoạt động tại địa bàn dân cư.

Kinh phí hoạt động Hè của các ngành, đoàn thể thành phố và quận - huyện chi trong chỉ tiêu ngân sách giao năm 2014 và vận động các nguồn lực xã hội bổ sung.

- Quận - huyện Đoàn phối hợp với Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện tổng hợp số lượng thiếu nhi trong đối tượng tham gia sinh hoạt Hè báo cáo Ban Chỉ đạo Hè quận – huyện, đồng thời xây dựng chương trình hoạt động, lập dự trù kinh phí hoạt động Hè (theo Quyết định số 56/2013/QĐ-UBND ngày 10 tháng 12 năm 2013 về giao chỉ tiêu thu – chi ngân sách Nhà nước năm 2014).

Riêng kinh phí hoạt động Hè của các Trung tâm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã được bố trí trong dự toán đầu năm của các Trường, Trung tâm (kinh phí sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho các đối tượng với mức bình quân 50. 000 đồng/người/năm.

- Kinh phí sinh hoạt Hè đối với học sinh Trung học phổ thông do Sở Giáo dục - Đào tạo chi trong dự toán sự nghiệp giáo dục năm 2014.

- Giao cho các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo Hè Thành phố khen thưởng cho các đơn vị thực hiện tốt công tác Hè năm 2014 và đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố khen thưởng cho các đơn vị cá nhân, tập thể ngoài nhà nước tích cực tham gia các hoạt động và có nhiều hỗ trợ trong hoạt động Hè.

3. Tiến độ thực hiện:

- Từ 01 tháng 6 - 03 tháng 6 năm 2014: Tổ chức Khai mạc Hè ở các quận – huyện, phường, xã, thị trấn.

- Từ 01 tháng 6 - 30 tháng 6 năm 2014: Tổ chức tháng Hành động Vì trẻ em chủ đề”Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”..

- Từ 01 tháng 6 - 10 tháng 8 năm 2014: Tổ chức các hoạt động Hè.

- Từ 10 tháng 8 - 15 tháng 8 năm 2014: Cấp quận - huyện, phường, xã, thị trấn tổ chức hội nghị tổng kết Hè và gửi báo cáo về cấp thành.

- Từ 15 tháng 8 – 30 tháng 8 năm 2014: Tổ chức tổng kết đánh giá hoạt động Hè cấp Thành phố năm 2014.

Thủ trưởng các Sở, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận - huyện phối hợp thực hiện kế hoạch này nhằm tổ chức tốt các hoạt động Hè năm 2014 cho thanh thiếu nhi, sinh viên, học sinh trên địa bàn Thành phố./.

 

 

Nơi nhận:
- Thường trực Thành ủy;
- Thường trực HĐND. TP;
- TTUB: CT, các PCT;
- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP;
- Văn phòng Thành ủy;
- Các Ban Thành ủy;
- Ban Văn hóa Xã hội HĐND. TP;
- Các đoàn thể Thành phố;
- Các Sở ngành Thành phố;
- Các thành viên BCĐ hè TP;
- Ủy ban nhân dân các quận - huyện;
- VPUB: CPVP; Phòng VX, THKH;
- Lưu: VT, (VX-Ng.
T) MH

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TCH

Ha Ngọc Thuận

 

DANH SÁCH

PHÂN CÔNG BAN CHỈ ĐẠO HÈ CÁC QUẬN HỖ TRỢ CÁC XÃ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HÈ CHO THIẾU NHI
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 2111/KH-UBND ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố)

Huyện

Phân công các quận hỗ trợ, phối hp

Cn Giờ (6 xã)

Qun 1, Qun 4, quận Gò Vp, quận Phú Nhuận

Nhà (6 xã)

Qun 7, Qun 9, Qun 10

Bình Chánh (14 xã)

Qun 8, Qun 11, qun Bình Tân, quận Bình Thạnh

Hóc Môn (10 xã)

Qun 5, Qun 6, Qun 12, quận Tân Phú

Củ Chi (20 xã)

Qun 2, Qun 3, quận Tân Bình, quận Thủ Đức

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ

 

 

Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 2111/KH-UBND   Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Thành phố Hồ Chí Minh   Người ký: Hứa Ngọc Thuận
Ngày ban hành: 19/05/2014   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Văn hóa , thể thao, du lịch   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Văn bản khác 2111/KH-UBND

84

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
233752