• Lữu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Luật Nhà ở 2014

Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 65/2014/QH13   Loại văn bản: Luật
Nơi ban hành: Quốc hội   Người ký: Nguyễn Sinh Hùng
Ngày ban hành: 25/11/2014   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 29/12/2014   Số công báo: Từ số 1169 đến số 1170
Lĩnh vực: Xây dựng nhà ở, đô thị   Tình trạng: Đã biết

Luật Nhà ở 2014 số 65/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014.

Điểm mới đáng chú ý của Luật Nhà ở 2014 đó là quy định về sở hữu nhà ở của người nước ngoài. Theo đó, luật cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; hoặc cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, những đối tượng này chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong 01 tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 căn nhà đối với nhà ở riêng lẻ trong 01 khu dân cư tương đương 01 đơn vị hành chính cấp phường, trường hợp vượt quá thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.

Luật nhà ở 2014 cũng quy định nếu cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở lâu dài và có quyền như công dân Việt Nam.

Tăng thời hạn sở hữu nhà ở cho cá nhân nước ngoài, cũng là một nội dung đáng quan tâm tại luật này. Theo quy định mới, đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Luật nhà ở 2014 cũng quy định một số điểm mới đối với nhà ở xã hội, cụ thể mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội như học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập…

Luật cũng quy định yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, theo đó chủ đầu tư được hưởng cơ chế ưu đãi xây với phần diện tích 20% nhà ở xã hội để cho thuê và được bán nhà ở này cho người đang thuê sau thời hạn 05 năm cho thuê.

Việc ứng tiền trước của người mua nhà ở xã hội không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó, đó cũng là quy định mới của Luật nhà ở 2014.

Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2015.

Từ khóa: Luật Nhà ở 2014

16.246

Thành viên
Đăng nhập bằng Google