• Lữu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Luật phòng cháy và chữa cháy 2001

Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 27/2001/QH10   Loại văn bản: Luật
Nơi ban hành: Quốc hội   Người ký: Nguyễn Văn An
Ngày ban hành: 29/06/2001   Ngày hiệu lực: 04/10/2001
Ngày công báo: 08/09/2001   Số công báo: Số 33
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội   Tình trạng: Còn hiệu lực

Ngày 29/06/2001, Quốc hội đã ban hành Luật phòng cháy và chữa cháy quy định về phòng cháy, chữa cháy, xây dựng lực lượng, trang bị phương tiện, chính sách cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy.
 
 Theo đó, nhà nước khuyến khích cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia bảo hiểm cháy, nổ. Riêng đối với, cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 quy định phải thực hiện bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với tài sản của cơ sở đó. 

Đối với hoạt động phòng cháy, Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 quy định  phòng cháy được thực hiện bằng những biện pháp cơ bản như: Quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt; bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy. Cũng như thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Dự án xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư, đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải được đi kèm với giải pháp, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

Đồng thời, hoạt động phòng cháy được quy định cụ thể đối với từng tường hợp cụ thể như: Phòng cháy đối với rừng; Phòng cháy đối với cơ sở; Phòng cháy đối với đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao; Phòng cháy trong khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, bảo quản sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, vật tư, hàng hoá khác có nguy hiểm về cháy, nổ; Phòng cháy đối với công trình cao tầng, công trình trên mặt nước, công trình ngầm, đường hầm và công trình khai thác khoáng sản khác; Phòng cháy trong sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện; Phòng cháy đối với chợ, trung tâm thương mại, kho tàng; Phòng cháy đối với cảng, nhà ga, bến xe; Phòng cháy đối với bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà nghỉ, vũ trường, rạp hát, rạp chiếu phim và những nơi đông người khác; Phòng cháy đối với trụ sở làm việc, thư viện, bảo tàng, kho lưu trữ.

Trong quản lý, bảo vệ, phát triển và khai thác rừng phải dựa trên cơ sở phân loại rừng để xác định phạm vi bảo vệ an toàn phòng cháy và chữa cháy; phải phân chia rừng theo mức độ nguy hiểm về cháy và có biện pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với từng loại rừng.

Đối với hoạt động chữa cháy, nhà nước quy định những biện pháp cơ bản như: Huy động nhanh nhất các lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy; Tập trung cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan; Thống nhất chỉ huy, điều hành trong chữa cháy.

Khi xảy ra cháy, người phát hiện thấy cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất và chữa cháy; cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân gần nơi cháy phải nhanh chóng thông tin và tham gia chữa cháy. Người và phương tiện, tài sản của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đều có thể được huy động để chữa cháy và phục vụ chữa cháy; khi nhận được lệnh huy động phải chấp hành ngay.

Để hoạt động chữa cháy kịp thời và hạn chế đến mức tối thiểu tổn thất xảy ra, người được huy động làm nhiệm vụ chữa cháy được ưu tiên đi trên các phương tiện giao thông. Lực lượng, phương tiện khi làm nhiệm vụ chữa cháy có quyền sử dụng còi, đèn, cờ ưu tiên và tín hiệu đặc biệt khác và được ưu tiên đi trên đường giao thông.

Đồng thời, các biện pháp khắc phục hậu quả cháy cũng phải được thực hiện kip thời như: Tổ chức cấp cứu ngay người bị nạn; cứu trợ, giúp đỡ người bị thiệt hại ổn định đời sống; Thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, trật tự an toàn xã hội; Nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các hoạt động khác.

Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 có hiệu lực kể từ ngày 04/10/2001.

Từ khóa: Luật phòng cháy và chữa cháy 2001

5.080