• Lữu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 15/2012/QH13   Loại văn bản: Luật
Nơi ban hành: Quốc hội   Người ký: Nguyễn Sinh Hùng
Ngày ban hành: 20/06/2012   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 06/08/2012   Số công báo: Từ số 479 đến số 480
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội   Tình trạng: Đã biết

Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về xử phạt vi phạm hành chính và các biện pháp xử lý hành chính được Quốc hội ban hành ngày 20/06/2012.

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 bao gồm 02 Chương, 142 Điều, bao gồm hai nội dung chính là xử phạt vi phạm hành chính và các biện pháp xử lý hành chính.

Luật Xử lý vi phạm hành chính xác định những hành vi bị nghiêm cấm trong xử lý vi phạm hành chính, trong đó nhấn mạnh các hành vi nghiêm cấm đối với người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính như: Giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý vi phạm hành chính; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm; dung túng, bao che, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính khi xử phạt vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp xử lý hành chính…

Luật Xử lý vi phạm hành chính đã điều chỉnh khung phạt tiền so với Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 1990 (Pháp lệnh XLVPHC), theo đó, mức phạt tối thiểu tăng từ 10 ngàn đồng lên 50 ngàn đồng, mức phạt tối đa tăng từ 500 triệu đồng lên 2 tỷ đồng. Mức phạt tối đa đến 2 tỷ đồng được quy định đối với 5 lĩnh vực là quản lý các vùng biển, đảo; quản lý hạt nhân và chất phóng xạ; tiền tệ, kim loại quý, đá quý, ngân hàng, tín dụng; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường.

Hệ thống các hình thức xử phạt của Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành được thiết kế đa dạng, bao gồm 05 hình thức xử phạt chính và 03 hình thức xử phạt bổ sung. Luật Xử lý VPHC đã bổ sung ba hình thức xử phạt chính là: tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính; trục xuất và một hình thức xử phạt bổ sung là trục xuất.

Luật đã tách biện pháp hai biện pháp khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép chứ không gộp lại chung chung ở nhà Pháp lệnh XLVPHC cũ. Ngoài ra, Luật đã bổ sung các biện pháp khắc phục hậu quả mới như: Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn; buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hoá, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, vật phẩm; buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng...

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2013, trừ các quy định liên quan đến việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính do Tòa án nhân dân xem xét, quyết định thì có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014.

Từ khóa: Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

75.392

Thành viên
Đăng nhập bằng Google