• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật đất đai 2013


Văn bản pháp luật về Luật Doanh nghiệp

Văn bản pháp luật về Luật xây dựng 2014

Văn bản pháp luật về Luật Kinh doanh bất động sản

Văn bản pháp luật về Quản lý sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật

 

Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở

Tải về Nghị định 121/2013/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 121/2013/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 10/10/2013   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 28/10/2013   Số công báo: Từ số 705 đến số 706
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội, Thương mại, đầu tư, chứng khoán, Xây dựng nhà ở, đô thị   Tình trạng: Đã biết

Ngày 10/10/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Một trong những điểm mới của Nghị định 121 là chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp sẽ bị xử phạt nặng hơn trước với các mức: Phạt 10 đến 20 triệu đồng đối với nhà ở riêng lẻ đô thị, tăng gấp đôi so với trước đây (5 đến 10 triệu đồng). Phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ năm trăm nghìn đến 1 triệu đồng đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, giảm so với trước đây (1 đến 2 triệu đồng). Đặc biệt với trường hợp tái phạm đối với các hành vi trên (sau khi đã có biên bản VPHC), chủ đầu tư sẽ bị phạt từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng  và bị tước quyền sử dụng giấy phép XD (nếu có).

Nghị định 121 quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức và mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật (trong đô thị, khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở, khu công nghiệp, khu kinh tế và khu công nghệ cao); quản lý phát triển nhà và công sở.

Nghị định 121 được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quy định ở trên xảy ra trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trừ trường hợp Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác. Hoặc áp dụng với các cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt và tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định này. Và đồng thời Nghị định 121 không áp dụng cho cơ quan nhà nước, cán bộ công chức, viên chức thuộc trường hợp quy định tại Điều 1 của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính.

Nghị định 121 quy định rõ mức phạt đối với chủ đầu tư và nhà thầu cùng với những đối tượng khác. Quy định về các công trình xây dựng, các dự án, các dịch vụ cung cấp điện, nước...

Nghị định 121 quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quy định về cấp thoát nước, quản lý chất thải rắn thông thường, chiếu sáng và cây xanh đô thị, vi phạm về quản lý nghĩa trang, công trình ngầm và sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Bên cạnh đó Nghị định 121 còn quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong quản lý phát triển nhà và công sở; kiểm tra, thanh tra chuyên ngành xây dựng.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/11/2013.

Từ khóa: Nghị định 121/2013/NĐ-CP

18.713

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
209768