• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Xuất xứ hàng hóa


Văn bản pháp luật về Luật thương mại

 

Nghị định 19/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa

Tải về Nghị định 19/2006/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 19/2006/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Phan Văn Khải
Ngày ban hành: 20/02/2006   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 01/03/2006   Số công báo: Từ số 1 đến số 2
Lĩnh vực: Thương mại, đầu tư, chứng khoán   Tình trạng: Đã biết

Ngày 20/02/2006, Chính phủ ban hành Nghị định 19/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu cũng như nhập khẩu.

Việc xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa nhập khẩu là để được hưởng chế độ ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan cũng như xác định xuất xứ hàng hoá xuất khẩu để được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập và các ưu đãi đơn phương khác

Theo đó, hàng hoá được coi là có xuất xứ khi có Xuất xứ thuần tuý và xuất xứ không thuần túy.

Cụ thể, Nghị định 19/2006/NĐ-CP quy định:

 - Hàng hoá có xuất xứ thuần tuý được công nhận có xuất xứ từ một quốc gia, vùng lãnh thổ khi được trồng trọt, chăn nuôi, hái lượm, đánh bắt, săn bắn, đặt bẫy… tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đó.

 - Hàng hóa có xuất xứ không thuần tuý được công nhận có xuất xứ từ một quốc gia, vùng lãnh thổ khi quốc gia, vùng lãnh thổ đó thực hiện cộng đoạn chế biến cơ bản cuối cùng làm thay đổi cơ bản hàng hóa này.

Bên cạnh đó, Nghị định 19/2006/NĐ-CP quy định giấy chứng nhận xuất xứ đối với hàng hoá nhập khẩu phải nộp cho cơ quan Hải quan tại thời điểm làm thủ tục hải quan phải được nộp cho cơ quan hải quan trong các trường hợp: Hàng hoá có xuất xứ từ nước hoặc nhóm nước được Việt Nam cho hưởng các ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan; Hàng hoá thuộc diện phải tuân thủ theo các chế độ quản lý nhập khẩu hay Hàng hoá nhập khẩu từ các nước thuộc diện Việt Nam thông báo đang ở trong thời điểm áp dụng thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ giá, các biện pháp tự vệ, biện pháp hạn ngạch thuế quan, biện pháp hạn chế số lượng.

Ngoài ra người nhập khẩu nếu có nhu cầu xác nhận trước xuất xứ cho hàng nhập khẩu phải gửi văn bản, tài liệu liên quan đề nghị cơ quan Hải quan xác nhận bằng văn bản về xuất xứ cho lô hàng sắp được nhập khẩu.

Nghị định 19/2006/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 16/03/2006.

Từ khóa: Nghị định 19/2006/NĐ-CP

3.913

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
9139