• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ


 

Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Tải về Nghị định 208/2013/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 208/2013/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 17/12/2013   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 01/01/2014   Số công báo: Từ số 3 đến số 4
Lĩnh vực: Cán bộ, công chức, viên chức   Tình trạng: Đã biết

Ngày 17/12/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan... được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội không được xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác và sự hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong khi thi hành công vụ.

Đồng thời, nghiêm cấm mọi hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; vi phạm các quy định về nổ súng hoặc vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; hành vi tham nhũng, tiêu cực, hách dịch, cửa quyền hoặc có hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp; thái độ, tác phong, lời nói, ứng xử không đúng mực trong khi thi hành công vụ hoặc lợi dụng việc thi hành công vụ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân hoặc vì mục đích cá nhân khác... của người thi hành công vụ.

Cũng theo Nghị định này, sau khi xử lý vi phạm đối với người có hành vi chống người thi hành công vụ, cơ quan đã ra quyết định xử lý vi phạm có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản đến chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người vi phạm học tập, làm việc để có biện pháp phòng ngừa, quản lý, giáo dục. Văn bản thông báo phải nêu rõ họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người có hành vi chống người thi hành công vụ và hành vi vi phạm, hình thức, biện pháp xử lý vi phạm đối với người có hành vi chống người thi hành công vụ.
Theo Nghị định 208, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm người thi hành công vụ có thể nổ súng  để phòng vệ chính đáng, hoặc để tấn công, khống chế, bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ. Việc nổ súng được thực hiện theo Điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đồng thời, đối với các vụ án chống người thi hành công vụ, Tòa án có thẩm quyền tăng cường tổ chức xét xử lưu động để góp phần phòng ngừa, giáo dục chung.

Nghị định 208/2013/NĐ-CP này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2014.

Từ khóa: Nghị định 208/2013/NĐ-CP

4.788

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
216632