• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Kinh doanh đa cấp


 

Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

Tải về Nghị định 42/2014/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 42/2014/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 14/05/2014   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 26/05/2014   Số công báo: Từ số 529 đến số 530
Lĩnh vực: Thương mại, đầu tư, chứng khoán   Tình trạng: Đã biết

Nghị định 42/2014/NĐ-CP quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Nội dung chính của Nghị định số 42/2014 quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Theo đó, pháp luật quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp đối với doanh nghiệp đó là yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc, đóng một khoản tiền, mua một số lượng hàng hóa, trả thêm một khoản tiền, nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp…

Bên cạnh đó, Nghị định số 42/2014 cũng quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp đối với người tham gia bán hàng đa cấp đó là yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng hóa nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp; tổ chức các buổi hội thảo không được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản.

Nghị định số 42/2014 cũng quy định bổ sung những hành vi bị cấm. Cụ thể như: Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải trả thêm một khoản tiền dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền duy trì, phát triển hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp của mình; hạn chế một cách bất hợp lý quyền phát triển mạng lưới của người tham gia bán hàng đa cấp dưới bất kỳ hình thức nào; yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải tuyển dụng mới hoặc gia hạn hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với một số lượng nhất định người tham gia bán hàng đa cấp để được quyền hưởng hoa hồng, tiền thưởng hoặc các lợi ích kinh tế khác; duy trì nhiều hơn 01 vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng 01 người tham gia bán hàng đa cấp và kinh doanh theo mô hình kim tự tháp...

Ngoài ra, Nghị định số 42/2014 cũng quy định về điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, theo đó quy định vốn pháp định của doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp là 10 tỷ đồng. Nghị định số 42/2014 cũng quy định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày ký.

Nghị định số 42/2014 cũng quy định về hoạt động bán hàng đa cấp, việc Ký quỹ và việc giám sát và quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Nghị định số 42/2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2014.

Từ khóa: Nghị định 42/2014/NĐ-CP

1.935

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
229545