• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật Doanh nghiệp


Văn bản pháp luật về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Văn bản pháp luật về Kinh doanh thuốc lá

 

Nghị định 67/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá

Tải về Nghị định 67/2013/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 67/2013/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 27/06/2013   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 11/07/2013   Số công báo: Từ số 401 đến số 402
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết

Ngày 27/06/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá. 

Nội dung Nghị định 67 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá về:

+ Điều kiện sản xuất, mua bán thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, đầu tư vùng trồng và kinh doanh nguyên liệu thuốc lá, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá; xuất khẩu, nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu thuốc lá và sản phẩm thuốc lá; phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

+ Đầu tư sản xuất sản phẩm thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, liên doanh sản xuất thuốc lá, chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp sản xuất thuốc lá.

+ Sản xuất, gia công thuốc lá xuất khẩu; chế biến, gia công chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu.

+ Kiểm soát sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước, công bố sản lượng thuốc lá được phép sản xuất và nhập khẩu.

Hàng năm thuốc lá giết hại hàng triệu người trên thế giới. Hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh và dẫn đến tử vong. Một điều đáng lo ngại là tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Do đó, Chính phủ ban hành Nghị định 67/2013/NĐ-CP nhằm thực hiện quản lý nhà nước, kiểm soát việc mua bán, chế biến thuốc lá phải tuân theo một trật tự nhất định.

Nghị định 67/2013/NĐ-CP đã có nhiều quy định tiến bộ nhằm kiểm soát việc mua bán thuốc lá như quy định  các thương nhân bán buôn và bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép kinh doanh thuốc lá, mỗi thương nhân chỉ được cấp một giấy phép cho một sản phẩm cụ thể hay quy định các điểm bán lẻ thuốc lá không được bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, việc áp dụng những quy định tiến bộ trên đã hiệu quả hay chưa vẫn còn là một vấn đề còn đang bỏ ngỏ bởi sự thiếu vắng các chế tài đi kèm những quy định này.

Nghị định 67/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/08/2013.

Từ khóa: Nghị định 67/2013/NĐ-CP

6.124

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
196542