• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về An toàn sinh học tại phòng xét nghiệm


Văn bản pháp luật về Phòng chống bệnh truyền nhiễm

 

Nghị định 92/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm

Tải về Nghị định 92/2010/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 92/2010/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 30/08/2010   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 16/09/2010   Số công báo: Từ số 556 đến số 557
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết

Nghị định 92/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Nội dung của nghị định này quy định về phân loại vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm và phòng xét nghiệm theo cấp độ an toàn sinh học; điều kiện bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm; thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục cấp mới, cấp lại và thu hồi Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học; kiểm tra an toàn sinh học; phòng ngừa, xử lý và khắc phục sự cố an toàn sinh học.
 Một nội dung đáng chú ý của Nghị định 92/2010 đó là quy định về việc phân loại vi sinh vật và phòng xét nghiệm theo cấp độ an toàn sinh học.

Theo đó, Vi sinh vật có nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm cho người được chia thành 04 nhóm gồm nhóm chưa hoặc ít có nguy cơ lây nhiễm cho các thể và cộng đồng; nhóm có nguy cơ lây nhiễm cho cá thể ở mức độ trung bình nhưng nguy cơ cho cộng đồng ở mức độ thấp; nhóm có nguy cơ lây nhiễm cho cá thể cao nhưng nguy cơ cho cộng đồng ở mức độ trung bình; nhóm có nguy cơ lây nhiễm cho cá thể và cộng đồng ở mức độ cao.

Nghị định 92/2010 cũng quy định phòng xét nghiệm vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm được phân loại theo 04 cấp độ an toàn sinh học được thực hiện xét nghiệm đối với các loại vi sinh vật thuộc 04 nhóm vi sinh vật.

Bên cạnh đó, nghị định 92/2010 cũng quy định điều kiện của phòng xét nghiệm an toàn sinh học các cấp độ. Các phòng xét nghiệm cấp I, cấp II, cấp III, cấp IV phải tuân thủ các quy định về quản lý và điều hành; sử dụng và thực hành; giám sát sức khỏe và y tế; bảo trì, bảo dưỡng, chuẩn định phòng xét nghiệm; giám sát việc thực hiện trong phòng xét nghiệm an toàn sinh học.

Cơ sở có phòng xét nghiệm an toàn sinh học có trách nhiệm đánh giá nguy cơ xảy ra sự cố an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm; xây dựng kế hoạch phòng ngừa, xử lý sự cố an toàn sinh học bao gồm các nội dung cơ bản sau: xác định, khoanh vùng các điểm có nguy cơ xảy ra sự cố an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm; đào tạo, tập huấn cho nhân viên của cơ sở có phòng xét nghiệm về các biện pháp phòng ngừa và khắc phục sự cố an toàn sinh học.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/2010.

Từ khóa: Nghị định 92/2010/NĐ-CP

1.661

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
111164