• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Bộ luật Hình sự 2015


 

Nghị định 94/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng

Tải về Nghị định 94/2010/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 94/2010/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 09/09/2010   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 19/09/2010   Số công báo: Từ số 558 đến số 559
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội   Tình trạng: Đã biết

Nghị định 94/2010/NĐ-CP tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình cộng đồng.

Theo quy định tại nghị định này, hình thức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng áp dụng đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi trở lên, thời hạn cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng từ 06 tháng đến 12 tháng, tính từ ngày ký quyết định cai nghiện tại gia đình, quyết định cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng.

Nghị định 94/2010 cũng quy định đối tượng, thủ tục tự nguyện cai nghiện ma túy tại gia đình, tự nguyện cai nghiện ma túy tại cộng đồng và trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng.

Theo đó quy định, đối tượng cai nghiện tại gia đình là người nghiện ma túy đang cư trú tại cộng đồng tự giác khai báo và tự nguyện đăng ký cai nghiện tại gia đình.

Đối với người nghiện ma túy không có điều kiện điều trị cắt cơn tại gia đình, cũng có thể tự nguyện đăng ký cai nghiện tại cồng đồng.

Đối tượng bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng bao gồm người nghiện ma túy cư trú tại cộng đồng nhưng không tự giác khai báo và không tự nguyện đăng ký cai nghiện tại gia đình hoặc cộng đồng..

Bên cạnh đó, nghị định 94 cũng quy định về các trường hợp được hoãn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng, bao gồmtrương hợp người nghiện đang ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện từ tuyến huyện trở lên; Phụ nữ đang có thai có chứng nhận của bệnh viện từ tuyến huyện trở lên hoặc phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới ba mươi sáu tháng tuổi.

Nghị định cũng nêu rõ các trường hợp được miễn thi hành quyết định, bao gồm các trường hợp người nghiện đang mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên; hoặc trong thời gian hoãn chấp hành quyết định mà người đó tự nguyện cai nghiện, không còn sử dụng ma túy có Giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian tự nguyện cai nghiện.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/2010.

Từ khóa: Nghị định 94/2010/NĐ-CP

24.760

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
111472