• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Điều trị nghiện thuốc phiện


 

Nghị định 96/2012/NĐ-CP quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế

Tải về Nghị định 96/2012/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 96/2012/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 15/11/2012   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 25/11/2012   Số công báo: Từ số 665 đến số 666
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội, Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết

Ngày 15/11/2012, Chính phủ ban hành Nghị định 96/2012/NĐ-CP quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Nghị định 96/2012/NĐ-CP quy định về: Điều kiện, quy trình xét chọn đối tượng tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; Tổ chức điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện, bao gồm: Điều kiện của cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện; thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở điều trị; cũng như điều kiện bảo đảm cho công tác điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện.

Theo đó, Nghị định 96/2012/NĐ-CP quy định điều kiện đối với người đăng ký tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện đang cư trú tại cộng đồng là: người nghiện chất dạng thuốc phiện; có nơi cư trú rõ ràng; tự nguyện tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện và cam kết tuân thủ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện. Đối với người nghiện chất dạng thuốc phiện chưa đủ 16 tuổi, chỉ được điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó; không thuộc đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện chỉ được thực hiện tại các cơ sở điều trị đã được cấp giấy phép hoạt động nêu trên; khi người nghiện chất dạng thuốc phiện tự nguyện tham gia điều trị và phải tuân thủ hướng dẫn chuyên môn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đồng thời, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế không được vi phạm các điều cấm như: Bán ra thị trường hoặc cung cấp thuốc điều trị thay thế cho cơ sở không được phép điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện; Lợi dụng việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện để tổ chức, buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy hay ép buộc người nghiện chất dạng thuốc phiện tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện dưới mọi hình thức.

Nghị định 96/2012/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2013.

Từ khóa: Nghị định 96/2012/NĐ-CP

4.916

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
151381