Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 134/2006/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp bàn biện pháp xử lý vấn đề đình công trong giai đoạn tới do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 134/2006/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Trần Quốc Toản
Ngày ban hành: 29/08/2006   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 29/08/2006, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 134/2006/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp bàn biện pháp xử lý vấn đề đình công trong giai đoạn tới.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về tình hình và các biện pháp xử lý đình công và các ý kiến của đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận như sau:

1. Tình hình đình công ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn của thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và lan ra một số địa phương từ cuối năm 2005 đến đầu năm 2006 diễn ra khá phức tạp, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Đình công với số đông người tham gia đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động và trật tự xã hội trên địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đình công là tranh chấp trong quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động kéo dài, không được giải quyết kịp thời về tiền lương, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt, đời sống… Tình hình đó còn cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý nhà nước như: các quy định về pháp lý còn bất cập; công tác tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật chưa thường xuyên; công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát chưa tốt dẫn đến nhiều doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định về quyền và lợi ích của người lao động; việc phân công trách nhiệm, quyền hạn giữa các Bộ, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất trong việc giải quyết vấn đề đình công chưa rõ ràng…

2. Đình công, lãn công là một hiện tượng trong nền kinh tế thị trường, vấn đề quan trọng là phải diễn ra trong khuôn khổ pháp luật, Nhà nước phải có cơ chế, chính sách bảo đảm hài hòa lợi ích chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động và lợi ích quốc gia, bảo đảm ổn định môi trường đầu tư cũng như môi trường xã hội.

3. Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp; đào tạo, bổ sung cán bộ chuyên trách công đoàn tại Ban quản lý của khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật và giải quyết tranh chấp lao động tập thể trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

89