Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 15/TB-VPCP về việc ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại buổi giao ban trực tuyến chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ ở các tỉnh miền Trung do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 15/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Văn Trọng Lý
Ngày ban hành: 09/01/2009   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 09/01/2009, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 15/TB-VPCP về việc ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại buổi giao ban trực tuyến chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ ở các tỉnh miền Trung.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến như sau:

1. Đánh giá cao những cố gắng của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, các Bộ, ngành và các địa phương liên quan đã chủ động triển khai các biện pháp đổi phó hiệu quả với trận mưa lũ lớn bất thường, hạn chế được nhiều thiệt hại. Tuy nhiên, vẫn còn để xảy ra chết người, đắm tàu thuyền đáng tiếc do chủ quan, bất cẩn. Các địa phương cần rút kinh nghiệm để hạn chế thiệt hại; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về các loại hình thiên tai và biện pháp phòng, tránh.

2. Ủy ban nhân dân các tỉnh tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương, nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác thực hiện tốt các việc sau:

Hỗ trợ dân sinh, nhanh chóng ổn định đời sống của người dân bị thiệt hại do mưa lũ: động viên thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí, gạo cứu đói cho các gia đình có người bị chết, bị thiệt hại về nhà cửa và tài sản, các gia đình thuộc diện chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn, giúp dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Kiên quyết không để hộ dân nào bị đói do thiếu lương thực, thiếu nơi ăn chốn ở, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu và thời kỳ giáp hạt sắp tới…

Phục hồi sản xuất: thời gian gieo cấy vụ Đông-Xuân không còn nhiều, khối lượng công việc để phục vụ cho canh tác trở lại rất lớn, phải thường xuyên theo dõi sát diễn biến của thời tiết để có phương án chỉ đạo sản xuất kịp thời vụ.

Chính quyền địa phương các cấp phải đưa nhiệm vụ phục hồi sản xuất lên hàng đầu, huy động mọi lực lượng giúp dân làm vệ sinh đồng ruộng, nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thuỷ lợi, phấn đấu canh tác hết diện tích, những chân ruộng không thể canh tác lúa chuyển sang gieo trồng các cây lương thực khác. Thủ tướng Chính phủ sẽ hỗ trợ giống cho các hộ dân phải gieo trồng lại các diện tích lúa đã cấy bị thiệt hại, chính quyền địa phương chủ động tìm nguồn, đảm bảo cung cấp đủ giống cho dân, quyết tâm dành thắng lợi vụ Đông-Xuân 2008-2009.

82