Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 29/TB-VPCP về việc ý kiến phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thương mại toàn quốc 2006-2007 do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 29/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Nguyễn Quốc Huy
Ngày ban hành: 27/02/2007   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 27/02/2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông báo 29/TB-VPCP về việc ý kiến phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thương mại toàn quốc 2006-2007.

Đối với ngành thương mại, Thủ tướng Chính phủ hoàn toàn nhất trí với đánh giá về tình hình năm 2006 và các giải pháp đưa ra để thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2007 đã được đề cập trong Báo cáo tại Hội nghị; đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh một số yêu cầu cần chú trọng chỉ đạo:

- Kết quả của ngành thương mại năm 2007 sẽ có ý nghĩa to lớn đối với tăng trưởng kinh tế. Muốn GDP đạt mức tăng trưởng 8,5%, tăng trưởng xuất khẩu phải đạt mức trên 20%; để xuất khẩu tăng nhanh, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế ở mọi cấp độ phải được nâng cao và xuất phát từ đó phải đẩy mạnh cải cách hành chính; cần chú trọng rằng khả năng cạnh tranh về thể chế kinh tế có tác động rất lớn đối với quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Cơ chế gì, thủ tục gì hạn chế sức cạnh tranh cần phải được loại bỏ; các Bộ, ngành cần rà soát lại, những gì đang cản trở trong từng ngành hàng, từng doanh nghiệp, phải có biện pháp xử lý kịp thời. Chính quyền các tỉnh phải thật sự chăm lo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh thuận tiện, đúng pháp luật.

- Yêu cầu đặt ra là công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện phải hết sức cụ thể để đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu trên 20%. Bộ Thương mại cần bàn kỹ với các Bộ, ngành hàng lớn, các Hiệp hội để xem xét toàn diện các khả năng, các giải pháp cụ thể để thực hiện cho sát thực tế, thúc đẩy được tăng nhanh xuất khẩu ở mọi ngành hàng.

Từ năm 2007, xuất khẩu dầu thô sẽ không tăng do yêu cầu chuẩn bị cho công nghiệp hoá dầu trong vài năm tới; xuất khẩu than vừa qua cũng ít hiệu quả và gây ô nhiễm môi trường. Sắp tới hàng nông sản cũng ít có khả năng gia tăng, ngoại trừ một số sản phẩm như cà phê, cao su, hạt tiêu, chè, hạt điều... Như vậy, cần phải khai thác mạnh mẽ các ngành hàng khác để bù đắp khả năng thiếu hụt này. Cần chú trọng đến tiềm năng xuất khẩu của các ngành hàng cơ khí chế tạo, thủ công nghiệp đang còn chưa được khai thác tốt, trong khi đây là những nhóm hàng có hàm lượng giá trị gia tăng cao, tỷ lệ vật tư đầu vào phải nhập khẩu thấp; ví dụ như loại động cơ điện, biến thế điện, đông cơ diesel, máy nông nghiệp, máy làm vườn, kết cấu thép, sản phẩm cơ khí, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm nhựa...

86