Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 292/TB-VPCP về việc kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại chuyến thăm và làm việc với Đại học quốc gia Hà Nội do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 292/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Trần Quốc Toản
Ngày ban hành: 16/10/2008   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 16/10/2008, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 292/TB-VPCP về việc kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại chuyến thăm và làm việc với Đại học quốc gia Hà Nội.

Những nhiệm vụ cần tập trung:

a) Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo; thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội. Căn cứ vào tiêu chí phát triển của Đại học Quốc gia, xác định rõ các ngành mũi nhọn, chủ lực (trong tương quan với các ngành khác) để tập trung xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao. Đồng thời phát triển, mở rộng ngành, chuyên ngành đào tạo hợp lý. Đại học Quốc gia Hà Nội cần nghiên cứu xác định rõ mục tiêu của các ngành nghề đào tạo, gắn với nhu cầu của xã hội, để sau khi tốt nghiệp hầu hết sinh viên có việc làm; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở sử dụng lao động để xây dựng định hướng phát triển mở rộng ngành nghề, quy mô đào tạo và xác định kế hoạch đào tạo hàng năm hợp lý, đạt hiệu quả cao.

Đại học Quốc gia Hà Nội cần triển khai xây dựng Trung tâm đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục phía Bắc để đáp ứng nhu cầu đánh giá chất lượng của các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng. Khi đủ điều kiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp phép hoạt động như Trung tâm của khu vực.

b) Tập trung xây dựng, sử dụng và khai thác có hiệu quả hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, đồng bộ, liên hoàn phục vụ đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; giao Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất về cơ chế phối hợp sử dụng chuỗi các phòng thí nghiệm cùng ngành nghề, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, gắn với các đề tài nghiên cứu và nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ.

Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất giải pháp đẩy mạnh chương trình đào tạo tiến sĩ tại Đại học Quốc gia, bổ sung đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ, chất lượng cao cho các cơ sở giáo dục đại học khác trong cả nước.

c) Giao Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất định hướng, giải pháp tổ chức thực hiện đào tạo, bồi dưỡng các tài năng khoa học cho nền khoa học của Việt Nam, trước hết là trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ.

d) Tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ cơ chế tổ chức và hoạt động hợp lý, hiệu quả, phù hợp với mô hình mới của các Đại học Quốc gia; cùng với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan để sớm hoàn thành dự thảo Nghị định sửa đổi về Đại học Quốc gia, trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

đ) Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì cùng các Đại học Quốc gia và Đại học vùng, trong quý I năm 2009 tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết về mô hình tổ chức Đại học Quốc gia và ba Đại học vùng, trên cơ sở đó đề xuất kiến nghị bổ sung, điều chỉnh những cơ chế, chính sách hợp lý để phát triển các Đại học này.

91