Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 526/TB-BGTVT về việc nội dung cuộc họp giữa Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức với đoàn Ngân hàng Thế giới (WB) về các dự án đang thực hiện, chuẩn bị và danh mục các dự án GTVT trong tương lai do WB tài trợ do Bộ Giao thông vận tải ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 526/TB-BGTVT   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Bộ Giao thông vận tải   Người ký: Nguyễn Văn Công
Ngày ban hành: 21/11/2007   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 21/11/2007, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông báo 526/TB-BGTVT về việc nội dung cuộc họp giữa Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức với đoàn Ngân hàng Thế giới (WB) về các dự án đang thực hiện, chuẩn bị và danh mục các dự án GTVT trong tương lai do WB tài trợ. Cụ thể,

Sau khi nghe đại diện Ngân hàng Thế giới trình bày, Thứ trưởng đã thống nhất với nhận định của WB về việc chậm tiến độ và giải ngân của các dự án vay vốn WB trong thời gian qua và có lời cảm ơn vì WB đã chấp thuận bổ sung 25 triệu USD vốn cho Dự án WB3 để thực hiện đồng bộ và hiệu quả Dự án. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đưa ra tình trạng chậm tiến độ và giải ngân chung của tất cả các dự án GTVT vay vốn các Nhà tài trợ khác và vốn Ngân sách Nhà nước. Thứ trưởng nêu một số nguyên nhân khách quan và chủ quan chính như sau:

- Chế độ, chính sách của Nhà nước thay đổi liên tục trong thời gian vừa qua đặc biệt là sau khi Việt Nam gia nhập WTO, có một số luật, chính sách phải thay đổi theo thoả thuận bắt buộc. Trong đó có nhiều văn bản pháp qui liên quan đến định mức vật tư, nhân công và máy móc phục vụ cho công tác xây lắp công trình, phí và các quy định liên quan đến công tác quản lý dự án và chế độ chính sách liên quan đến GPMB.

- Một lý do khác là các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực GTVT tại Việt Nam chưa có đủ kinh nghiệm thực hiện và năng lực về tài chính còn các doanh nghiệp Nhà nước có đủ kinh nghiệm thực hiện các Dự án xây dựng công trình GTVT nhưng do ở trong tình trạng bao cấp quá dài nên thiếu hiểu biết về cạnh tranh dẫn đến kinh doanh thu lỗ, nợ kéo dài, không có khả năng tài chính để quản lý, thực hiện các dự án lớn như các dự án vay vốn WB.

- Năng lực cán bộ địa phương thực hiện công tác GPMB còn yếu, chưa cập nhật các văn bản pháp qui, chính sách, chế độ mới dẫn đến người dân khiếu kiện kéo dài càng làm chậm tiến độ GPMB (đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm tiến độ).

105