Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 67/2006-TB-VPCP về kết luận của Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 67/2006/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Nguyễn Công Sự
Ngày ban hành: 31/03/2006   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 31/03/2006, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 67/2006-TB-VPCP về kết luận của Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, ý kiến của đại diện lãnh đạo các thành phố, một số đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã kết luận như sau:

1. Dịch cúm gia cầm và cúm A ở người ở nước ta đã được khống chế, đã hơn 3 tháng không tái phát dịch cúm gia cầm và hơn 4 tháng không có người nhiễm cúm A. Nhiều địa phương đã triển khai tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng cho đàn gia cầm và cho phép phát triển đàn mới; chăn nuôi gà từng bước được khôi phục trở lại. Việc sản xuất thuốc, sản xuẩt và thử nghiệm vắc xin, máy hỗ trợ thở đang được tiếp tục triển khai thực hiện.

2. Tình hình dịch cúm ở gia cầm và ở người trên thế giới tiếp tục diễn biển phức tạp, do đó các Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thông tin tuyên truyền để mọi người không được chủ quan về dịch cúm gia cầm và nguy cơ xảy ra đại dịch cúm ở người; duy trì và làm thường xuyên, liên tục các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó lưu ý:

a) Phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua về việc tlêu thụ gia cầm có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm để duy trì và tiến tới thay đối dần thói quen, tập quán của người dân; chuyển chăn nuôi, giết mổ, chế biến tiêu thụ gia cầm sang hướng tập trung công nghiệp, trước hết là tại các khu đô thị, khu đông dân cư. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ về thú ý đối với việc lưu thông, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm; nghiêm cấm vịệc buôn bán, giểt mổ gia cầm sống ở các chợ nội thành, nội thị, khu đông dân cư và những nơi không được phép.

b) Uỷ ban nhân dân các tỉnh biên giới và các tỉnh phụ cận phối hợp với các Bộ, ngành chức năng tập trung chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm, sản phầm gia cầm và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của chính quyền và các cấp uỷ đảng:

- Huy động và phối hợp lực lượng của Ban chỉ đạo chống buôn lậu và gian lận thương mại, bộ đội biên phòng, hải quan, công an, thú y và các lực lượng khác trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát từ thôn, ấp, bản đến các xã, huyện biên giới và các đầu mối giao thông về các tỉnh tuyến sau để ngăn chặn, xử lý kịp thời việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm.

- Có biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với các chủ hàng, người tham gia và phương tiện vận chuyển nhập 1ậu gia cầm, sản phẩm gia cầm theo đúng quy định của pháp luật. Tịch thu, tiêu huỷ toàn bộ, không bồi thường các sản phẩm đã nhập lậu.

93