Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 78/TB-VPCP về việc ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình sản xuất và xuất khẩu gạo, thủy sản do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 78/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Văn Trọng Lý
Ngày ban hành: 25/03/2008   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 25/3/2008, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 78/TB-VPCP về việc ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình sản xuất và xuất khẩu gạo, thủy sản. Cụ thể,

Cơ bản đồng ý với các giải pháp nêu trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ý kiến tham gia của các Bộ ngành; nhấn mạnh thêm một số vấn đề sau:

1. Đối với sản xuất lương thực: Sản xuất và xuất khẩu phải đáp ứng được 3 yêu cầu: góp phần quan trọng để ổn định mặt bằng giá lương thực đồng thời đảm bảo nông dân vẫn có lãi; đảm bảo giữ vững an ninh lương thực cho đất nước trong mọi tình huống, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cục bộ; phải có biện pháp tiêu thụ được hết lúa hàng hóa của nông dân, không để nông dân bị thiệt thòi do rớt giá.

Các giải pháp quan trọng là:

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo quyết liệt các địa phương, nhất là các địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai trong thời gian qua, chuẩn bị tốt việc cung cấp giống lúa, phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh... để nông dân cấy đủ diện tích, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

- Nhằm đảm bảo an ninh lương thực, năm 2008 chỉ xuất khẩu tối đa khoảng 3,5 đến 4 triệu tấn gạo. Hiệp hội Lương thực Việt Nam chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu chưa ký thêm các hợp đồng mới và chỉ ký hợp đồng theo từng quý (quý III và quý IV), đồng thời cần nghiên cứu kỹ dự báo thị trường trước khi ký hợp đồng, tránh những bất lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu và đảm bảo có lợi cho nông dân.

- Bộ Tài chính nghiên cứu việc áp dụng thuế xuất khẩu gạo để điều tiết xuất khẩu.

2. Về chăn nuôi: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ về con giống, vốn, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, các dịch bệnh ở gia súc... để nhanh chóng phát triển các đàn gia súc, gia cầm theo hướng nuôi tập trung, nuôi trang trại, đảm bảo hiệu quả, kiểm soát được dịch bệnh.

106