Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 94/TB-VPCP về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị về triển khai các biện pháp chống chặt phá rừng và phòng cháy chữa cháy do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 94/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Nguyễn Công Sự
Ngày ban hành: 12/05/2005   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 20/05/2005   Số công báo: Số 15
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 12/05/2005, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 94/TB-VPCP về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị về triển khai các biện pháp chống chặt phá rừng và phòng cháy chữa cháy.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải:

- Tiếp tục chỉ đạo tiến hành kiểm điểm quán triệt, làm rõ về trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền các cấp đối với rừng và đất lâm nghiệp, những địa phương chưa tổ chức quán triệt và thực hiện đầy đủ Chỉ thị số 12/2003/CT-TTg ngày 16 tháng 05 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 12) cần phải tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị trên của Thủ tướng, đặc biệt là các cấp chính quyền ở cơ sở.

- Nắm chắc nhu cầu về đất ở, đất sản xuất của đồng bào tại chỗ, tình hình dân di cư tự do để có biện pháp quản lý, trợ giúp có hiệu quả. Trước hết, thực hiện đồng bộ các chính sách trợ giúp về kinh tế, xã hội của Nhà nước đã ban hành đối với đồng bào như: trợ cấp gạo, trợ cấp về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, sắp xếp ổn định dân cư, di dân tái định cư, xây dựng hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn… Đồng thời thực hiện tốt chính sách giao đất giao rừng, cho thuê rừng và khoán bảo vệ rừng, đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng sâu, vùng xa để đồng bào có thêm thu nhập từ nhận khoán bảo vệ rừng, khai thác lâm sản phụ dưới tán rừng, nhằm giúp đồng bào ổn định, cải thiện cuộc sống, bảo đảm cho người dân sống trên địa bàn rừng núi có đời sống đựơc cải thiện và yên tâm gắn bó với rừng, giảm sức ép về chặt phá rừng và gây cháy rừng.

- Chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo pháp luật đối với hành vi mua, bán, chuyển nhượng đất trái phép. Kiên quyết thu hồi đất theo quy định để giao cho đồng bào chưa có hoặc còn thiếu đất sản xuất, đất ở.

84