Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 163/TB-VPCP về việc kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị dạy nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 163/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Trần Quốc Toản
Ngày ban hành: 09/07/2008   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 09/07/2008, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 163/TB-VPCP về việc kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị dạy nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

TÌNH HÌNH DẠY NGHỀ ĐÁP ỨNG NHU CẦU DOANH NGHIỆP

Thời gian gần đây, đã xuất hiện một xu hướng mới trong dạy nghề chuyển từ đào tạo theo khả năng của cơ sở dạy nghề sang đào tạo theo nhu cầu của xã hội nói chung, của doanh nghiệp nói riêng. Đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, vừa là đáp ứng nhu cầu phát triển của quốc gia, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và đất nước, đồng thời cũng chính là hướng đi quan trọng để hiện đại hóa nhanh với chi phí thấp việc dạy nghề. Trong thời gian qua dạy nghề đã có những chuyển biến tích cực: mạng lưới đào tạo nghề được mở rộng, quy mô phát triển, chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề từng bước được nâng cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên được tăng cường. Đã có những mô hình, loại hình trường dạy nghề với 03 cấp trình độ, từng bước đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, tạo cơ sở đổi mới, phát triển dạy nghề trong thời gian tới.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc dạy nghề cũng còn một số hạn chế về nhận thức của xã hội đối với việc học nghề, về chương trình, chất lượng đào tạo, về quy mô đào tạo cũng như chất lượng đội ngũ giáo viên và trang thiết bị; chưa huy động được sự đóng góp của toàn xã hội và sự tham gia của các doanh nghiệp; chưa hình thành hệ thống các Trung tâm thông tin về cung – cầu lao động, chưa xây dựng được các tiêu chí kiểm định chất lượng đào tạo nghề.

93