• Lữu trữ
 • Thông báo
 • Ghi chú
 • Facebook
 • Google
  • 12

Văn bản pháp luật về Luật đất đai 2013


Văn bản pháp luật về Luật xây dựng 2014

Văn bản pháp luật về Chứng chỉ hành nghề

Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành

Tải về Thông tư 11/2015/TT-BXD
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 11/2015/TT-BXD   Loại văn bản: Thông tư
Nơi ban hành: Bộ Xây dựng   Người ký: Phạm Hồng Hà
Ngày ban hành: 30/12/2015   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 07/02/2016   Số công báo: Từ số 167 đến số 168
Lĩnh vực: Xây dựng nhà ở, đô thị   Tình trạng: Đã biết

Ngày 30/12/2015, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (viết tắt là chứng chỉ); hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản và điều hành sàn giao dịch bất động sản; thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Theo đó, Mỗi năm Sở Xây dựng tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản ít nhất một lần và có ít nhất 10 thí sinh tham gia một kỳ thi và người dự thi phải nộp kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi.

Khi tham gia thi phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và Tổng thời gian làm bài là 240 phút trong đó có 120 phút thi viết, thi trắc nghiệm hoặc kết hợp hai hình thức trên đối với phần kiến thức cơ sở và 120 phút thi viết, thi trắc nghiệm hoặc kết hợp hai hình thức trên đối với phần kiến thức chuyên môn.

Để tham gia dự thi thì sinh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài có đủ điều kiện gồm:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;
 • Đã tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên và đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi.

Khi bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70/100 điểm trở lên và phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70/100 điểm trở lên.thì được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Kinh phí cấp chứng chỉ là 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) đối với một chứng chỉ, Chứng chỉ có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp.

Khi mất, bị rách, bị cháy, bị hủy hoại do thiên tai hoặc lý do bất khả kháng khác thì được cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Trong những trường hợp sau đây chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ bị thu hồi:

 • Người được cấp chứng chỉ mất năng lực hành vi dân sự hoặc kê khai không trung thực trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ;
 • Chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa;
 • Người được cấp chứng chỉ cho người khác mượn, thuê chứng chỉ để hành nghề hoặc vi phạm các nguyên tắc hành nghề quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản và nội dung ghi trong chứng chỉ;
 • Người được cấp chứng chỉ vi phạm các quy định đến mức bị thu hồi chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Thông tư này cũng quy định về viẹc hướng dẫn đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản và sản điều hành sàn giao dịch bất động sản; Thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Thông tư11/2015/TT-BXD có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/02/2016 và thay thế Thông tư số 13/2008/TT-BXD; Quyết định số 29/2007/QĐ-BXD.

Từ khóa: Thông tư 11/2015/TT-BXD

5.834

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
301622