• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Phòng chống dịch bệnh


 

Công văn 2381/BYT-DP năm 2017 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika do Bộ Y tế ban hành

Tải về Công văn 2381/BYT-DP
Bản Tiếng Việt

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2381/BYT-DP
V/v Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika

Hà Nội, ngày 08 tháng 05 năm 2017

 

Kính gửi: Đng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong các tháng đầu năm 2017, mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết trên phạm vi cả nước giảm 20% so với cùng kỳ năm 2016, nhưng trong thời điểm hiện nay có sự gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như: Đà Nng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đắk Lắk, bên cạnh đó vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc Zika tại một số tỉnh, thành phố phía Nam. Đ chủ động phòng, chống dịch bệnh nói chung (trong đó có phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika), ngay từ đầu năm 2017, Bộ Y tế đã triển khai hai Hội nghị phòng chống dịch bệnh khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam tới toàn ngành y tế trên cả nước. Hiện bắt đầu vào mùa mưa, điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika phát triển mnh, để đẩy mạnh việc phòng chống hiệu quả sốt xuất huyết và Zika, Bộ Y tế kính đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp, các Sở, ngành liên quan trên địa bàn triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sau:

1. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh tập trung chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh...) tích cực tham gia và vận động người dân tiến hành các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải như lốp xe, vỏ lon đồ hộp, gáo dừa, chai, lọ...để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi. Đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước nếu có thể được để cá ăn lăng quăng/bọ gậy. Tổ chức các chiến dịch huy động người dân tự diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết và Zika.

2. S Y tế:

- Thực hiện triệt để các chỉ đạo của Bộ Y tế tại các hội nghị phòng chống dịch, các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về phòng chống sốt xuất huyết và Zika, trong đó giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2 - 3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun theo chỉ định của ngành Y tế.

- Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

- Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng/bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến.

- Đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động đạt hiệu quả.

3. Sở Thông tin và Truyền thông: phối hợp với ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền tới người dân trong cộng đồng về các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình. Khi có dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

4. Sở Tài chính: Chủ động cấp kinh phí ngay từ đầu năm để triển khai các hoạt động giám sát, truyền thông, tập huấn, trả công người đi phun hóa chất, bồi dưỡng người tham gia chống dịch và các hoạt động phòng chống dịch khác.

B Y tế trân trọng cám ơn sự quan tâm và phối hợp chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (để báo cáo);
- PTTg. Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- BT. Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);
- Các Đồng chí Thứ tr
ưởng (để phối hợp chỉ đạo);
- Ban Tuyên giáo Trung ương (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để báo cáo);
- Các Bộ: GDĐT, QP, CA, KHĐT, TC, TT&TT, VHTT&DL (để phối hợp chỉ đạo);
- C
ác TC: HLHPNVN, HCCB, HND, MTTQVN, ĐTNCSHCM (để phối hợp chỉ đạo);
- C
ác Vụ, Cục: KCB, QLD, MT, KH-TC, TT-KT;
- Các v
iện VSDT/Pasteur/SR-KST-CT;
- Các Bệnh viện: Bệnh Nhiệt đới TƯ, Nhi Trung ương, Bạch Mai, Đa khoa Trung ương Huế;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố;
- TTYTDP các tỉnh, thành phố;

- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế;
- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Long

 

 

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 2381/BYT-DP   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Y tế   Người ký: Nguyễn Thanh Long
Ngày ban hành: 08/05/2017   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 2381/BYT-DP

149

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
365332