• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật tiếp công dân


 

Công văn 330/TTCP-BTCDTW tăng cường công tác tiếp công dân đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán 2015 do Thanh tra Chính phủ ban hành

Tải về Công văn 330/TTCP-BTCDTW
Bản Tiếng Việt

THANH TRA CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc
------------------

Số: 330/TTCP-BTCDTW
V/v tăng cường công tác tiếp công dân đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán 2015

Hà Nội, ngày 10 tháng 02 năm 2015

 

Kính gửi: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Trong năm 2014, công tác phối hợp của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với Ban Tiếp công dân Trung ương và các Cục địa bàn thuộc Thanh tra Chính phủ trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều lượt đoàn công dân đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương để khiếu kiện đã được giải thích, vận động, thuyết phục trở về địa phương thực hiện đúng quy định pháp luật về thẩm quyền trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tuy vậy, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, Trụ sở tiếp công dân Trung ương tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn có một số đoàn công dân đông người của một số địa phương như: Tây Ninh, Đồng Nai, Kiên Giang, Bình Thuận.... và một số đối tượng khiếu kiện chây ỳ của các địa phương khác hiện vẫn lưu trú để tiếp tục khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị với thái độ gay gắt, bức xúc. Các công dân thường xuyên mang theo băng rôn, biểu ngữ, mặc áo đỏ có ghi các nội dung xấu, tố cáo Lãnh đạo địa phương, Bộ ngành, tố cáo tham nhũng, đòi hỏi quyền lợi... diễu hành trên một số tuyến phố và đến nhà riêng một số đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước không những gây mất mỹ quan thành phố mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; Một số đối tượng khiếu kiện có hành vi quá khích, kêu gào, la hét... gây mất trật tự, an ninh tại khu vực Trụ sở tiếp công dân Trung ương nói riêng và trên địa bàn thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội nói chung, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tiếp công dân theo quy định của pháp luật; Tăng cường tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay tại cơ sở, nhằm hạn chế tình trạng công dân khiếu nại, tố cáo vượt cấp lên cơ quan Trung ương, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2015.

2. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để tổ chức tiếp, giải thích, vận động, thuyết phục và đưa công dân trở về địa phương trước dịp Tết Nguyên đán 2015 nhằm hạn chế tình trạng công dân khiếu kiện tập trung đông người tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tránh diễn biến phức tạp có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội;

3. Chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hồ Chí Minh và Ban tiếp công dân Trung ương để kịp thời có phương án giải tỏa các đoàn công dân khiếu kiện đông người phức tạp hiện đang lưu trú tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; Không để người khiếu kiện kéo đến nhà riêng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gây mất an ninh trật tự trong những ngày Tết; Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng khiếu kiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây rối trật tự an toàn xã hội.

4. Đối với những trường hợp công dân không nơi nương tựa, vô gia cư, hoặc kiên quyết bám trụ tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương trong dịp Tết nguyên đán 2015; Đề nghị phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh rà soát để có hình thức quản lý phù hợp, thực hiện chính sách xã hội để công dân được đón Tết bình thường.

5. Trong thời gian trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, các địa phương cần cân nhắc việc thực hiện cưỡng chế đối với những vụ việc có liên quan đến khiếu nại, tố cáo xét thấy chưa ảnh hưởng trầm trọng đến lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện./.

 


Nơi nhận:

- Như kính gửi;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (để b/c);
- Tổng Thanh tra Chính phủ;
- Các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ;
- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
- Ban Dân vận Trung ương;
- Ban Nội chính Trung ương;
- Bộ Công an (để phối hợp);
- Văn phòng Chính phủ;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW (để thực hiện);
- Ban TCDTW, Cục I, Cục II, Cục III, Vụ KHTCTH (để ph/h);
- Lưu: VT.

KT. TỔNG THANH TRA
PHÓ TỔNG THANH TRA
Nguyễn Đức Hạnh

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 330/TTCP-BTCDTW   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Thanh tra Chính phủ   Người ký: Nguyễn Đức Hạnh
Ngày ban hành: 10/02/2015   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội, Văn hóa , thể thao, du lịch   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 330/TTCP-BTCDTW

547

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
272094