Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Báo cáo số 1251 TM/CP-TNA ngày 05/04/2002 của Bộ Thương mại về việc Báo cáo kết quả chuyến thăm và làm việc tại các nước Miền Nam Châu Phi (Angola, Mozambique, Tanzania và Cộng hoà Nam Phi) trong/03/2002 của Đoàn Kinh tế - Thương mại nước ta

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 1251TM/CP-TNA   Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Bộ Thương mại   Người ký: Lê Danh Vĩnh
Ngày ban hành: 05/04/2002   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 05/04/2002, Bộ Thương mại Báo cáo số 1251 TM/CP-TNA về việc Báo cáo kết quả chuyến thăm và làm việc tại các nước Miền Nam Châu Phi (Angola, Mozambique, Tanzania và Cộng hoà Nam Phi) trong/03/2002 của Đoàn Kinh tế - Thương mại nước ta.

Đoàn kinh tế - thương mại nước ta đi thăm và khảo sát khả năng hợp tác kinh tế và mở rộng thị trường các nước miền Nam Châu Phi nói trên trong bối cảnh chung về chính trị và kinh tế của Châu Phi có những đặc điểm cụ thể sau:

1/ Mặc dù còn phải đối phó với nhiều vấn đề nan giải, tình hình Châu Phi gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Các cuộc xung đột đã dịu đi và đang từng bước đi vào giải pháp hoà bình (xung đột biên giới Ethiopia-Eritrea, nội chiến ở CHDC Congo, nội chiến ở Sierra Leone...). Tại Angola, việc thủ lĩnh đảng đối lập cực đoan (UNITA) J.Savimbi bị chết gần đây đã mở ra hy vọng vãn hồi hoà bình sau gần 30 năm nội chiến kéo dài ở nước này.

2/ Trong khi nền kinh tế thế giới nói chung bị suy giảm sau sự kiện ngày 11/9, kinh tế các nước Châu Phi vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng 3%. Các nước Mozambique và Tanzania, nhờ thành công trong cải cách kinh tế, tốc độ tăng trưởng trong những năm gần đây đạt mức 5-8%. Nam Phi với nền kinh tế phát triển nhất Châu Phi, đã và đang đóng vai trò quan trọng về chính trị và kinh tế ở châu lục này.

3/ Quan hệ chính trị giữa Việt Nam với nhiều nước Châu Phi từ trước tới nay phát triển tốt đẹp, nhất là trong thời kỳ ta đấu tranh chống Mỹ cứu nước (bạn coi cuộc đấu tranh chính nghĩa của t là một tấm gương sáng ngời, hình ảnh Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi trong lòng nhân dân và nhiều thế hệ lãnh đạo của Bạn) nhưng quan hệ kinh tế - thương mại phát triển chưa ngang tầm với quan hệ chính trị và tiềm năng của 2 bên. Mấy năm gần đây các nước Châu Phi đánh giá rất cao những thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng và phát triển kinh tế, nhất là về nông nghiệp. Gần đây nhiều nước (Tanzania, Mozambique, Angola, Sudan, Cote d’Ivoire...) thiết tha phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam.

4/ Đây là chuyến thăm đầu tiên của đoàn kinh tế - thương mại Việt Nam gồm đại diện nhiều bộ, ngành quan trọng của nước ta tập trung bàn về các vấn đề hợp tác kinh tế - thương mại của nước ta với các nước miền Nam Châu Phi kể từ sau chuyến thăm của đoàn Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Nguyễn Phú Bình vào tháng 10/2001 (chủ yếu tập trung bàn các vấn đề củng cố, tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao với các nước nói trên).

89