• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Phòng chống buôn lậu


 

Báo cáo số 2642/BCĐ-TW ngày 09/07/2002 của Ban Chỉ đạo 127/TW về việc báo cáo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại 6 tháng đầu năm và giải pháp từ nay đến cuối năm 2002

Tải về Văn bản khác 2642/BCĐ-TW
Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 2642/BCĐ-TW   Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Ban Chỉ đạo 127-TW   Người ký: Vũ Khoan
Ngày ban hành: 09/07/2002   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Tài chính   Tình trạng: Đã biết

Ngày 09/07/2002, Ban Chỉ đạo 127/TW đã có Báo cáo số 2642/BCĐ-TW về việc báo cáo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại 6 tháng đầu năm và giải pháp từ nay đến cuối năm 2002.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG BUÔN LẬU VÀ GIAN LẬN THƯƠNG MẠI THỜI GIAN TỚI.

1- Tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương thực hiện 8 giải pháp đã nêu trong báo cáo số 0434/BCĐ-TW ngày 31/1/2002 của Ban, trong đó đặc biệt chú ý đến việc các bộ, ngành và UBND các cấp quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng và Chính phủ về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, chống cục bộ bản vị, quản lý chặt chẽ cư dân biên giới và những người từ nơi khác đến tạm trú, chống làm ngơ cho buôn lậu, chỉ quan tâm đến thu thuế trên khâu lưu thông mà không quan tâm đến nguồn gốc hàng hóa và thuế xuất nhập khẩu của các loại hàng hóa đó. Có hình thức kỷ luật, nhắc nhở UBND một số tỉnh để buôn lậu gia tăng mà chưa quan tâm đúng mức đến công tác chống buôn lậu.

2- Tăng cường phối, kết hợp giữa các lực lượng trên địa bàn, ở Trung ương cũng như ở địa phương; cơ chế phối hợp giữa các lực lượng cần có sự chỉ đạo của ngành dọc; làm tốt công tác trinh sát, điều tra, xác minh để triệt phá các ổ nhóm và đường dây buôn lậu lớn; xử lý điển hình một số vụ buôn lậu và “bảo kê” buôn lậu, vụ việc cụ thể Ban sẽ thảo luận và quyết định trong tháng 8/2002. Lực lượng Công an Trung ương và địa phương cần tập trung triệt phá những đường dây buôn lậu lớn ở biên giới, đặc biệt là tuyến biên giới phía Bắc, Lao Bảo - Quảng Trị và Cầu Treo - Hà Tĩnh.

3- Đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể và chặt chẽ hơn một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm khắc phục việc hoàn thuế VAT khống ngay trong quý II/2002 và nhanh chóng ban hành các quy định về hóa đơn, chứng từ lưu thông trên thị trường theo hướng vừa thuận lợi cho Thương nhân vừa phải gắn với cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gắn trách nhiệm giữa người mua và người bán, không để tiếp tay cho buôn lậu, đặc biệt là hàng hóa ở các chợ thuộc các tỉnh biên giới.

4- Đề nghị Bộ Thương mại rà soát lại một số mặt hàng cho tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, tránh hiện tượng hàng nhập lậu trở lại như đã nêu.

5- Đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có ý kiến đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số điều của NĐ 34 về quản lý khu vực biên giới vừa bảo đảm an ninh biên giới, vừa hạn chế được một số bà con từ tuyến sau lên mang vác hàng lậu.

6- Phối hợp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn một số mặt hàng nhập lậu phát sinh mới hoặc có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây như phụ tùng ô tô cũ, xi măng, tân dược, nước giải khát các loại... kiến nghị các giải pháp xử lý.

7- Đề nghị các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cũng như tố giác các phần từ thoái hóa, biến chất trong các lực lượng có chức năng kiểm tra, kiểm soát; Bộ Lao động - Thương binh và xã hội có biện pháp cần thiết để ngăn chặn hiện tượng một số Thương binh tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng lậu.

8- Kiến nghị Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ có một Chỉ thị đầy đủ về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Từ khóa: Văn bản khác 2642/BCĐ-TW

180

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
24551