Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 02/2002/CT-TCHQ về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát hải quan đối với một số nhóm mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu đang bị lợi dụng gian lận thương mại, trốn thuế, buôn lậu do Tổng cục Hải quan ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 02/2002/CT-TCHQ   Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan   Người ký: Nguyễn Đức Kiên
Ngày ban hành: 19/08/2002   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 19/8/2002 Tổng cục Hải quan ban hành Chỉ thị 02/2002/CT-TCHQ về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát hải quan đối với một số nhóm mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu đang bị lợi dụng gian lận thương mại, trốn thuế, buôn lậu. Cụ thể,

Các biện pháp cần được áp dụng là:

1. Tăng cường việc thu thập thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu về quá trình chấp hành pháp luật của từng doanh nghiệp để phân loại và áp dụng biện pháp nghiệp vụ xử sự tương xứng với tình trạng chấp hành pháp luật của từng doanh nghiệp, quản lý thật chặt chẽ đối với việc xuất nhập khẩu của những doanh nghiệp từng có hành vi gian lận thương mại, trốn lậu thuế, buôn lậu (dù là vi phạm nhỏ).

2. Tạo thật thuận lợi cho doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật, đồng thời quản lý thật chắt chẽ và xử lý nghiêm doanh nghiệp cố tình lợi dụng, làm trái pháp luật. Vì vậy, phải tăng trường hợp kiểm tra và thay đổi hình thức, nâng tỷ lệ kiểm tra thực tế lên một mức đối với hàng hoá xuất nhập khẩu nói trên và hàng hoá của các doanh nghiệp thường vi phạm pháp luật, cụ thể là:

- Nếu theo tiêu chí thì hàng hoá nhập khẩu của doanh nghiệp được kiểm tra ở một trong hai mức 5% và 10% thì áp dụng tỷ lệ kiểm tra là 10% hoặc kiểm tra toàn bộ; nếu theo tiêu chí được kiểm tra ở một trong hai mức 3% và 5% thì áp dụng tỷ lệ kiểm tra là 5% hoặc 10%, hoặc kiểm tra toàn bộ.

- Để xác định đúng khối lượng hàng xuất khẩu (các mặt hàng nói trên), doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về sự trung thực trong kê khai, nhưng để quản lý đạt kết quả cao, các đơn vị phải chú ý tổ chức việc cân, đo, đếm cụ thể từng lô hàng.

86