• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona


Văn bản pháp luật về Phòng chống bệnh truyền nhiễm

 

Công điện 02/CĐ-UBND năm 2020 về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra do tỉnh Lạng Sơn ban hành

Tải về Công điện 02/CĐ-UBND
Bản Tiếng Việt

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 02/CĐ-UBND

Lạng Sơn, ngày 31 tháng 01 năm 2020

 

CÔNG ĐIỆN

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA GÂY RA

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN

Điện:

Kính gửi:

- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn.

Trước những diễn biến nhanh chóng, khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thực hiện Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, tiếp theo Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư tại Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 và Chỉ thị số 05/CĐ-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/01/2020 Chủ tịch UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Chủ động nắm bắt thông tin và đề ra các giải pháp cụ thể, kịp thời để phòng, chống dịch bệnh lây lan; có cơ chế phối hợp, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

2. Sở Y tế

Xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch bệnh, hoàn thành trong ngày 31/01/2020; tổ chức tập huấn chuyên môn kỹ thuật giám sát, phòng và chống dịch bệnh cho đội phản ứng nhanh của các cơ sở y tế và lực lượng chức năng liên quan làm việc tại cửa khẩu. Tổng hợp tình hình trong nước, quốc tế, thường xuyên báo cáo Lãnh đạo UBND tỉnh và các đơn vị liên quan.

Tăng cường truyền thông trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng; tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng đăng tải tin, bài, phát sóng thông điệp, phóng sự; phát tờ rơi, tuyên truyền bằng xe lưu động,... về tình hình, biện pháp phòng chống dịch để người nhà bệnh nhân, hành khách nhập cảnh vào Lạng Sơn, cộng đồng hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm, tránh gây hoang mang, lo lắng.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh vào tỉnh Lạng Sơn; khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mặc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ theo quy định để hạn chế lây lan.

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm, nhất là các đơn vị y tế có cửa khẩu, đường bộ giáp với Trung Quốc phải giám sát chặt các hành khách nhập cảnh có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm chủng vi rút mới corona trong vòng 14 ngày; tăng cường các biện pháp phòng hộ cho nhân viên y tế.

Chỉ đạo các cơ sở y tế bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch ở tất cả các tuyến; phối hợp các cơ sở y tế của ngành Công an, Quân đội, Biên phòng chủ động ứng phó, tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu, hoàn thiện phương án sẵn sàng ứng phó khi cần thiết; thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu theo đúng quy trình; hạn chế thấp nhất tử vong.

Tiếp tục tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chỉ đạo và công tác chuẩn bị, sẵn sàng phòng chống dịch bệnh, nhất là nơi có cửa khẩu, đường mòn, lối mở với Trung Quốc. Kịp thời thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, đưa ra các biện pháp phòng bệnh phù hợp như: Khuyến cáo hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, mua và đeo khẩu trang y tế tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng nước muối,…

Phối hợp với Cục Quản lý thị trường quản lý chặt chẽ giá cả, chất lượng thuốc, vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang, không để tăng giá đột biến.

3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, phối hợp các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến tỉnh Lạng Sơn.

Quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển của du khách Trung Quốc hiện đang ở tỉnh Lạng Sơn. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020. Chỉ đạo cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế xã, phường, thị trấn có kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Chỉ đạo các các trường học tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đến học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường; tổ chức tuyên truyền cho học sinh, sinh viên ngay tại ngày học đầu tiên sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020 và vào các buổi tập trung toàn trường, buổi sinh hoạt lớp bảo đảm phù hợp với từng cấp học.

Chỉ đạo các nhà trường đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; khuyến khích học sinh, sinh viên đeo khẩu trang (kể cả trong giờ học, trừ khi phát biểu); cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

5. Sở Thông tin và truyền thông

Phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch; tận dụng mạng xã hội để tuyên truyền các thông tin chính thống của Trung ương và của tỉnh. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng.

6. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Chỉ đạo việc cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu khác; tạm thời không cho cư dân biên giới qua lại biên giới để thăm thân và tham dự các hoạt động khác; triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị trực thuộc. Nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán động vận hoang dã vào Việt Nam.

Phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế.

7. Công an tỉnh

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác quản lý xuất nhập cảnh. Tạm dừng cấp giấy thông hành để xuất cảnh, xem xét tình hình dịch bệnh để thông báo về việc tiếp tục cấp giấy thông hành.

Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

8. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Chỉ đạo các đơn vị liên quan thống kê, rà soát, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ Trung Quốc, đặc biệt là các vùng công bố dịch. Không tổ chức đưa lao động của Việt nam sang Trung Quốc.

9. Sở Giao thông vận tải

Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các phương tiện vận tải hành khách.

10. UBND các huyện, thành phố

UBND các huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona do Chủ tịch UBND huyện, thành phố là trưởng ban; phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên chỉ đạo thực hiện từng nhiệm vụ, theo dõi từng địa bàn.

Lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân để mọi người đều hiểu rõ tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh, thông tin kịp thời, chính xác để không hoang mang, nhưng cũng không được chủ quan mà phải có ý thức, trách nhiệm tự dự phòng là chính; chủ động dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chỉ đạo các phòng, ban và UBND các xã, phường, thị trấn quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống để phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tạm dừng tổ chức khai mạc các lễ hội xuân, Ban Tổ chức các lễ hội không mời khách dự lễ hội của địa phương, có các giải pháp hạn chế tập trung đông người. Kiểm soát chặt chẽ, không để cư dân đi lại thăm thân nhân dịp đầu năm mới, nhất là các xã, thị trấn, thôn, bản giáp biên giới giữa hai bên Việt Nam - Trung Quốc.

11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể tỉnh chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành Y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Giao Sở Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; thực hiện chế độ báo cáo tình hình dịch kịp thời theo quy định./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Lãnh đạo HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các CQ TV BCĐ theo QĐ 180/QĐ-UBND ngày 30/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh;
- C, PVP UBND tỉnh, các phòng CM, TH-CB;
- Lưu: VT, KG-VX (NTB).

CHỦ TỊCH
Phạm Ngọc Thưởng

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 02/CĐ-UBND   Loại văn bản: Công điện
Nơi ban hành: Tỉnh Lạng Sơn   Người ký: Phạm Ngọc Thưởng
Ngày ban hành: 31/01/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công điện 02/CĐ-UBND

59

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
441545