• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12
 

Công điện 2176/CĐ-TTg năm 2016 về ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh miền Trung do Thủ tướng Chính phủ điện

Tải về Công điện 2176/CĐ-TTg
Bản Tiếng Việt

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2176/CĐ-TTg

Hà Nội, ngày 07 tháng 12 năm 2016

 

CÔNG ĐIỆN

V/V ỨNG PHÓ VÀ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ MƯA LŨ TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ điện:

 

- Ủy ban nhân dân các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận;
- Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn;
- Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai;
- Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Y tế, Quốc phòng, Công an.

 

Từ ngày 29 tháng 11 năm 2016 đến nay, tại các tỉnh miền Trung đã xảy ra liên tiếp các đợt mưa lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định làm nhiều người thiệt mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân. Dự báo, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên tiếp tục lên, các sông ở Quảng Nam và Khánh Hòa có khả năng lên lại, tiếp tục xảy ra ngập lụt tại các khu vực thấp trũng ven sông, nhất là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ.

Đây là đợt lũ lớn, đã kéo dài nhiều ngày, diễn biến mưa lũ còn phức tạp, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đồng thời khắc phục nhanh hậu quả, sớm ổn định đời sng Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh và các Bộ, ngành có quan liên quan phối hp chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ theo cấp báo động, đồng thi chủ động khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung:

- Rà soát các khu vực còn bị ngập sâu, chia cắt, kiên quyết sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm không bảo đảm an toàn, nhất là đối với các hộ ở ven sông, vùng ngập sâu.

- Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ bị thiệt hại về ngưi, mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách; cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân bị đói, khát.

- Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết; tăng cường vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân biện pháp đi lại an toàn trong vùng ngập lũ, tránh tư tưng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc.

- Huy động lực lượng hỗ trợ Nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút; chỉ đạo lực lượng y tế dự phòng triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

2. Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và lực lượng y tế cơ sở sẵn sàng lực lượng, cơ số thuốc dự phòng, kịp thời xử lý hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

3. Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để xảy ra lũ nhân tạo; vận hành an toàn hệ thống lưới điện và bảo đảm cung cấp điện; có phương án chủ động điều tiết thị trường, bảo đảm cung ứng các hàng hóa thiết yếu phục vụ sinh hoạt của Nhân dân.

4. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo địa phương kiểm tra, vận hành bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du; chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, phục hồi sản xuất ngay sau khi lũ rút.

5. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính. Đồng thời, chủ động rà soát, xác định các công trình chưa phù hợp, gây cản trở thoát lũ, ảnh hưởng đến an toàn dân cư để có phương án khắc phục ngay sau lũ.

6. Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng phương tiện, lực lượng, chủ động tham gia hỗ trợ địa phương và nhân dân ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

7. Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; tổng hp tình hình thiệt hại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Th tướng, các Phó Thủ tướng CP;
- Văn phòng Tổng Bí thư;
- Văn phòng Quốc hội;
- Văn phòng Ch tịch nước;
- Đài TNVN, Đài THVN, TTXVN;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: TH, NC, KTTH, V.III, TKBT;
- Lưu: Văn thư, KTN (3b)

KT. THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG

Trịnh Đình Dũng

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 2176/CĐ-TTg   Loại văn bản: Công điện
Nơi ban hành: Thủ tướng Chính phủ   Người ký: Trịnh Đình Dũng
Ngày ban hành: 07/12/2016   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Nông nghiệp, nông thôn, Chính sách xã hội   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công điện 2176/CĐ-TTg
Thành viên
Đăng nhập bằng Google
333297