• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12
 

Kế hoạch 286/KH-UBND năm 2020 về tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona về Việt Nam qua đoạn biên giới của tỉnh Gia Lai

Tải về Văn bản khác 286/KH-UBND
Bản Tiếng Việt

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH GIA LAI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 286/KH-UBND

Gia Lai, ngày 10 tháng 02 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

TIẾP NHẬN CÔNG DÂN VIỆT NAM TỪ TRUNG QUỐC VÀ CÁC NƯỚC CÓ DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI VIRUS CORONA VỀ VIỆT NAM QUA ĐOẠN BIÊN GIỚI CỦA TỈNH GIA LAI

Căn cứ Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra;

Căn cứ các Chỉ thị, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra;

Căn cứ Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc hợp Thường trực Chính phủ ngày 04/02/2020 về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, nhất là tăng cường kiểm soát việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu và chủ trương triển khai các biện pháp, lực lượng để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về Việt Nam;

Căn cứ diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona về Việt Nam qua đoạn biên giới của tỉnh, như sau:

I. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH nCOV

1. Trên thế giới

Tính đến ngày 06/02/2020, trên toàn thế giới có 28.357 người nhiễm virus corona (nCoV), 565 người tử vong (trong đó: tại Trung Quốc là 563 người, tại Phillippines là 01 người và tại Hong Kong là 01 người).

2. Tại Việt Nam

- Tính đến ngày 06/02/2020, chưa có ca nào mới dương tính với virus corona, Việt Nam ghi nhận 12 trường hợp mắc nCoV (Trong đó; có 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 02 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó; 02 trường hợp: 01 người là mẹ, 01 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó). Đến nay, đã có 03 người được điêu trị khỏi, đã xuất viện.

Ngoài ra, theo Bộ Y tế: Tại Việt Nam có 77 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng; Bên cạnh đó, có 379 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm nCoV.

- Tại tỉnh Gia Lai, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus nCoV, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao khả năng lây nhiễm dịch bệnh.

3. Nhận định, dự báo

- Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả) đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

- Theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới, trước diễn biến tình hình trên, thời gian tới khả năng người Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về Việt Nam với số lượng lớn bằng nhiều con đường, hình thức (cả hợp pháp và bất hợp pháp), qua các cảng hàng không và biên giới đất liền giữa Việt Nam với các nước, trong đó nhiều khả năng sẽ có số lượng lớn người nhập cảnh về Việt Nam qua đoạn biên giới giữa tỉnh Gia Lai/Việt Nam với tỉnh Ratanakiri/Campuchia, có nguy cơ cao lây lan thành dịch trên địa bàn tỉnh.

II. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Huy động, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận, phân loại, cách ly, chữa trị các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh nCoV, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan qua biên giới, và địa bàn và hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu

- Chủ động, tích cực chuẩn bị mọi mặt với khả năng cao nhất; hiệp đồng chặt chẽ, chỉ huy, điều hành kịp thời, thống nhất, bảo đảm an toàn

- Địa điểm tiếp nhận, cách ly, theo dõi chặt chẽ, xa khu dân cư, thuận lợi cho công tác giám sát, vệ sinh môi trường.

- Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các khu vực tiếp nhận; tránh lây chéo.

III. DỰ KIẾN HƯỚNG, KHU VỰC, ĐỊA ĐIỂM TIẾP NHẬN

1. Xác định hướng

- Hướng chính thức: Huyện Đức Cơ.

- Hướng dự bị: Huyện Ia Grai, huyện Chư Prông.

2. Khu vực tiếp nhận, đăng ký, phân loại cách ly ban đầu: dự kiến 08 khu vực:

- Huyện Ia Grai

+ Điểm số 01: Khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Ia O (717); tọa độ (44920 73476).

+ Điểm số 02: Khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Ia Chía (719); tọa độ (32250 71775), tọa độ (39555 86256)

- Huyện Đức Cơ

+ Điểm số 03: Khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh (721); tọa độ (23731 70715), tọa độ (23487 70682).

+ Điểm số 04: Khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Ia Nan (723); tọa độ (18538 81077).

+ Điểm số 05: Khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Ia Pnôn (725); tọa độ (14210 80120).

- Huyện Chư Prông

+ Điểm số 06: Khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Ia Púch (727); tọa độ (05849 87373), tọa độ (11048 94368).

+ Điểm số 07: Khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Ia Mơr (729); tọa độ (94040 98050).

+ Điểm số 08: Khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Ia Lốp (731); tọa độ (75836).

3. Khu vực cách ly, điều trị: tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch của Sở Y tế và của các đơn vị y tế Quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh.

III. TỔ CHỨC, SỬ DỤNG LỰC LƯỢNG

1. Lực lượng tiếp nhận, đăng ký, phân loại ban đầu

Do lực lượng Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng đảm nhiệm. Cụ thể như sau:

- Các điểm số 01, 05, 06, 07, 08: Mỗi điểm bố trí 01 Bác sỹ (Sở Y tế), 03 đ/c Biên phòng (01 đ/c Quân y, 02 đ/c cán bộ chuyên môn), 01 đ/c Công an.

- Các điểm số 02, số 4: Mỗi điểm bố trí 01 Bác sỹ (Sở Y tế), 04 đ/c Biên phòng (01 đ/c Quân y, 03 đ/c cán bộ chuyên môn), 01 đ/c Công an.

- Điểm số 03 (tại CKQT Lệ Thanh): Bố trí 05 Bác sỹ (Sở Y tế), 22 đ/c Biên phòng (02 đ/c Quân y, 20 đ/c cán bộ chuyên môn), 06 đ/c Hải quan, 04 đ/c Công an.

2. Lực lượng an ninh

Do lực lượng Bộ đội biên phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự tỉnh. Mỗi điểm bố trí 01 đội gồm 08 đ/c (04 đ/c Biên phòng, 01 đ/c Công an, 03 đ/c Dân quân tự vệ). Riêng tại điểm số 3 (CKQT Lệ Thanh) bố trí 01 đội 12 đ/c (06 đ/c Biên phòng, 02 đ/c Công an, 04 đ/c Dân quân tự vệ).

3. Lực lượng bảo đảm tại chỗ

Do lực lượng Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng đảm nhiệm. Mỗi điểm bố trí 01 tổ y tế (01 bác sỹ, 01 điều dưỡng, 01 quân y Biên phòng). Riêng tại điểm số 3 (CKQT Lệ Thanh) bố trí 01 tổ y tế (02 bác sỹ, 02 điều dưỡng, 02 cán bộ Biên phòng).

4. Lực lượng cơ động, vận chuyển

Do Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các lực lượng chức năng đảm nhiệm, bố trí tại mỗi điểm 01 tổ gồm 01 xe cứu thương, 01 xe ô tô 16 chỗ, 02 cán bộ Y tế, 02 lái xe; Riêng tại điểm số 3 (CKQT Lệ Thạnh) bố trí 02 tổ, mỗi tổ gồm 02 xe cứu thương, 02 xe ô tô 16 chỗ, 04 cán bộ Y tế , 04 lái xe (các xe ô tô phải được khử trùng, thực hiện đúng quy định pháp luật về vận chuyển người; quá trình cơ động phải luôn bảo đảm cho xe thông gió).

5. Lực lượng tiếp nhận, điều trị

Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế của các huyện, thị xã, thành phố và của các đơn vị y tế Quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

IV. NHIỆM VỤ CÁC BỘ PHẬN

1. Bộ phận tiếp nhận, đăng ký, phân loại ban đầu

- Lực lượng Y tế đón tiếp, kịp thời phát hiện, sàng lọc nhằm phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở...), phân luồng riêng về khu vực chờ khám, cách ly.

- Lực lượng Biên phòng tiếp nhận, làm các thủ tục Biên phòng cần thiết (đăng ký, kiểm tra, kiểm chứng nhập cảnh... ); kiểm tra các loại hàng hóa, vật dụng, hành lý, vật nuôi; lập biên bản niêm phong, thu hồi vũ khí, trang bị, vật liệu nổ (nếu có);

- Lực lượng Biên phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng tại chỗ tuyên truyền, quản lý, duy trì ổn định, đảm bảo an ninh trật tự; bố trí, điều tiết phân loại để bàn giao cho lực lượng cơ động, vận chuyển về tuyến sau (đặc biệt lưu ý các trường hợp đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch).

* Một số điểm lưu ý trong quá trình tiếp nhận (do lực lượng Biên phòng thực hiện)

- Đối với các trường hợp không có hộ chiếu, giấy tờ mà khai là công dân Việt Nam, nếu có cơ sở ban đầu xác định chính xác là người mang quốc tịch Việt Nam thì phối hợp với lực lượng công an tiến hành xác minh nhanh về nhân thân.

- Trường hợp có dấu hiệu nghi vấn đối tượng Quản lý nghiệp vụ, phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp tổ chức xác minh làm rõ đề phòng đối tượng phản động lưu vong trà trộn xâm nhập về nước hoạt động chống phá.

2. Bộ phận an ninh

Do lực lượng Bộ đội biên phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự tỉnh có nhiệm vụ:

- Nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, tuần tra, kiểm soát, canh gác, duy trì an ninh trật tự tại các khu vực.

- Theo dõi, phát hiện kịp thời những đối tượng, phần tử xấu trà trộn chống phá để kịp thời xử lý.

- Kiểm tra người, phương tiện ra, vào các khu vực theo đúng quy định;

- Sẵn sàng phối hợp với các lực lượng khác xử trí các tình huống khi xảy ra.

3. Bộ phận bảo đảm tại chỗ

Do lực lượng Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ đội biên phòng và các lực lượng liên quan, có nhiệm vụ bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, các dụng cụ sinh hoạt cần thiết và các trang thiết bị y tế (thuốc, hóa chất, máy phun khử trùng, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn...) tại các khu vực tiếp nhận.

4. Bộ phận cơ động, vận chuyển

Do Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng: Vận chuyển các trường hợp từ các khu vực tiếp đón, phân loại ban đầu về khu vực tiếp nhận, điều trị tuyến sau, sẵn sàng cơ động, chi viện giữa các khu vực. Quá trình vận chuyển phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, trang bị, phương tiện; tránh lây lan dịch bệnh ra môi trường.

5. Bộ phận tiếp nhận, điều trị

Do Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế của các huyện, thị xã, thành phố và của các đơn vị y tế Quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế... để tiếp nhận, điều trị người bệnh theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Chỉ đạo chung: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh (Trưởng Ban Chỉ đạo).

2. Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an, Quân sự tỉnh căn cứ vào nội dung Kế hoạch này, xây dựng Kế hoạch tổ chức sử dụng lực lượng triển khai thực hiện.

3. Các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 02/02/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona, và sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện thực hiện các nhiệm vụ đột xuất theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo.

4. Trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc báo cáo cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời./.

 

 

Nơi nhận:
- Các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng;
- Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh;
- Bộ Tư lệnh Quân khu 5;
- Bộ Tư lệnh Biên phòng;
- Chủ tịch và các Phó CT UBND tỉnh;
- Chánh và các PCVP UBND tỉnh;
- Văn phòng Tỉnh ủy;
- Các sở, ngành tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- BCHBĐBP tỉnh (theo dõi);
- Lưu: VT, NC.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Võ Ngọc Thành

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 286/KH-UBND   Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Tỉnh Gia Lai   Người ký: Võ Ngọc Thành
Ngày ban hành: 10/02/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội, Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Văn bản khác 286/KH-UBND

61

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
444784