• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Bộ luật Dân sự 2015


Văn bản pháp luật về Luật giao thông đường bộ

Văn bản pháp luật về Bảo hiểm bắt buộc

Văn bản pháp luật về Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

 

Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Tải về Nghị định 103/2008/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 103/2008/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 16/09/2008   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 01/10/2008   Số công báo: Từ số 551 đến số 552
Lĩnh vực: Bảo hiểm, Giao thông, vận tải   Tình trạng: Đã biết

 

Nội dung Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; trách nhiệm của các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; xử lý vi phạm, các hành vi vi phạm, hình thức và mức xử phạt, thẩm quyền và thủ tục xử phạt vi phạm hành chính.

Trong đó, “Chủ xe cơ giới” được hiểu là chủ sở hữu xe cơ giới hoặc được chủ sở hữu xe cơ giới giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp, điều khiển xe cơ giới. “Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng, xe mô tô hai - ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

Theo quy định tại Nghị định 103, Chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, Chủ xe cơ giới không được đồng thời tham gia hai hợp đồng bảo hiểm trở lên cho cùng một xe.

Khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chủ xe cơ giới được doanh nghiệp bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm. Lưu ý: Giấy chứng nhận bảo hiểm chỉ được cấp khi đã đóng đủ phí bảo hiểm. Mưc phí cụ thể sẽ do Bộ Tài chính quy định.

Thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là một năm, trong các trường hợp sau, thời hạn bảo hiểm có thể dưới 1 năm:

- Xe nước ngoài tạm nhập tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam dưới 1 năm;

- Niên hạn sử dụng của xe nhỏ hơn một năm.

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe số tiền mà chủ xe đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp chủ xe chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe là 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe mô tô ba bánh và các loại xe cơ giới không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực thì Nghị định 103/2008 quy định sẽ bị phạt tiền ở mức 100.000 đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định 103/2008 cũng quy định nhiều mức phạt khác nhau cho các hành vi liên quan đến loại bảo hiểm này như hành vi vi phạm quy định về trả hoa hồng bảo hiểm, chi hỗ trợ đại lý, hành vi vi phạm quy định về mức trách nhiệm bảo hiểm, hành vi vi phạm quy định về thời hạn bảo hiểm ...

Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc dân sự của chủ xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 16/10/2008, thay thế Nghị định 115/1997/NĐ-CP.

 

Từ khóa: Nghị định 103/2008/NĐ-CP

6.233

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
70579