• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Vật chứng


 

Nghị định 18/2002/NĐ-CP về Quy chế quản lý kho vật chứng

Tải về Nghị định 18/2002/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 18/2002/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Phan Văn Khải
Ngày ban hành: 18/02/2002   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 05/04/2002   Số công báo: Số 13
Lĩnh vực: Tố tụng và các phương thức giải quyết tranh chấp   Tình trạng: Đã biết

Nghị định 18/2002/NĐ-CP về Quy chế quản lý kho vật chứng được chính phủ ban hành ngày 18/2/2002. Nội dung của quy chế (ban hành kèm Nghị định này) là về công tác quản lý, giao, nhận, lưu giữ, bảo quản tại kho vật chứng các vật chứng và đồ vật, tài liệu khác thu thập được của các vụ án, nhằm phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Theo đó, việc quản lý kho vật chứng phải tuân thủ các quy định pháp luật; nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm hoặc làm mất, hư hỏng, làm giảm hoặc mất giá trị, giá trị sử dụng, giá trị chứng minh của vật chứng, đồ vật, tài liệu khác của vụ án đã thu thập được.

Về vấn đề tổ chức kho vật chứng, Nghị định 18/2002 quy định Mỗi Công an cấp huyện và Công an cấp tỉnh và Bộ Công an cùng với Các quân khu và Bộ Quốc phòng sẽ được tổ chức một kho vật chứng để phục vụ công tác điều tra, truy tố.

Mỗi Đội Thi hành án và mỗi Phòng Thi hành án cũng được tổ chức một kho vật chứng để phục vụ công tác xét xử và thi hành án.

Về vấn đề lưu trữ vật chứng thì Nghị định 18/2002 yêu cầu tất cả vật chứng, đồ vật, tài liệu khác thu thập được của các vụ án phải được lưu giữ, bảo quản tại kho vật chứng, trừ những trường hợp sau đây :

- Vật không thể di chuyển về kho vật chứng, đã được giao cho cơ quan, tổ chức hoặc người có trách nhiệm bảo quản;

- Tài liệu (như giấy tờ, tranh, ảnh ...) có số lượng ít, đã xếp vào hồ sơ vụ án và đã được giao cho cán bộ thụ lý vụ án quản lý theo chế độ công tác hồ sơ;

- Vật đã được giao cho cơ quan thụ lý vụ án quản lý trong thời gian sử dụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử;

- Tiền, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, động vật, thực vật được chuyển giao cho cơ quan chuyên trách để bảo quản;

- Vật thuộc loại mau hỏng, không thể bảo quản lâu tại kho vật chứng (như lương thực, thực phẩm tươi sống, dược phẩm, dược liệu ...), được chuyển cho cơ quan chức năng để tổ chức bán đấu giá.

Đối với hai nhóm vật chứng cuối cùng, nếu do điều kiện khách quan mà chưa thể chuyển giao được ngay thì phải tạm nhập vào kho vật chứng để bảo quản; sau khi khắc phục điều kiện khách quan thì phải chuyển giao ngay.

Việc lưu giữ, bảo quản vật chứng, đồ vật, tài liệu khác trong kho vật chứng phải được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo các nguyên tắc, tiêu chuẩn quy định; thực hiện việc dán nhãn để tránh nhầm lẫn và tạo điều kiện cho việc kiểm tra, giám sát. Vào ngày 25/6 và 25/12 hàng năm, Thủ kho vật chứng phải tiến hành kiểm kê kho và làm báo cáo kiểm kê gửi lên cơ quan quản lý kho vật chứng.

Nghị định 18/2002/NĐ-CP và Quy chế quản lý kho vật chứng có hiệu lực từ ngày 05/03/2002.

 

Từ khóa: Nghị định 18/2002/NĐ-CP

7.177

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
48988