• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Bộ luật Hình sự 2015


Văn bản pháp luật về Thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc

 

Nghị định 82/2011/NĐ-CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc

Tải về Nghị định 82/2011/NĐ-CP
Bản Tiếng Việt
Bản Tiếng Anh (English)
Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 82/2011/NĐ-CP   Loại văn bản: Nghị định
Nơi ban hành: Chính phủ   Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 16/09/2011   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 23/09/2011   Số công báo: Từ số 509 đến số 510
Lĩnh vực: Thi hành án   Tình trạng: Đã biết

Nghị định 82/2011/NĐ-CP thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Nội dung của nghị định này quy định về thuốc tiêm và trang bị, phương tiện sử dụng cho thi hành án tử hình, quy trình thực hiện việc tiêm thuốc; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thi hành án tử hình; điều kiện bảo đảm cho thi hành án tử hình và chế độ, chính sách đối với cán bộ tham gia thi hành án tử hình.

Cụ thể, nghị định 82/2011 quy định thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình bao gồm Thuốc dùng để gây mê Sodium thiopental; Thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp: Pancuronium bromide; Thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim: Potassium chloride.

Nghị định 82/2011 quy định về quy trình thực hiện tiêm thuốc, thuốc đưa ra sử dụng cho thi hành án tử hình phải được Hội đồng thi hành án kiểm tra, mở niêm phong và lập biên bản theo quy định. Người bị thi hành án tử hình được cố định vào giường với tư thế nằm ngửa, bảo đảm không làm cản trở sự lưu thông máu. Cán bộ trực tiếp thi hành án tử hình chịu trách nhiệm thực hiện các bước theo quy định và kết thúc sau khi bác sĩ pháp y kết luận người bị thi hành án tử hình đã chết, theo lệnh của Chủ tịch Hội đồng thi hành án, cán bộ thi hành án tử hình ngừng truyền và đưa kim tiêm, đường ống dẫn ra khỏi người bị thi hành án tử hình.

Chi phí mai táng người bị thi hành án tử hình bao gồm: 01 quan tài bằng gỗ thường, 01 bộ quần áo thường, 04 m vải liệm, hương, nến, rượu, cồn để làm vệ sinh khi liệm tử thi và các chi phí mai táng khác.Trường hợp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người bị kết án tử hình được nhận tử thi về mai táng thì phải tự chịu chi phí đưa di chuyển tử thi và phải cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự.

Nghị định 82/2011 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/2011.

Từ khóa: Nghị định 82/2011/NĐ-CP

3.615

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
129251