Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 110/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 110/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Nguyễn Quốc Huy
Ngày ban hành: 29/04/2008   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 29/4/2008, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 110/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể,

Để tiếp tục chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2008 trong điều kiện lạm phát tăng, tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, Thành phố và các Bộ, ngành Trung ương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Đối với thành phố Hồ Chí Minh:

a) Phải bảo đảm cân đối các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng và sản xuất như điện, xăng dầu, sắt thép, lương thực, để không được đẩy giá lên cao gây biến động xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống buôn lậu và gian lận thương mại, không để tình trạng lợi dụng lạm phát để đẩy giá lên cao làm rối loạn thị trường.

b) Tiến hành rà soát và có biện pháp kiểm soát các khoản thu để tăng thu cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên; giảm hội họp, tham quan, tiếp khách, sử dụng điện thoại, ô tô...

c) Tiến hành ngay việc rà soát các dự án đầu tư công, kiên quyết thực hiện việc cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ các công trình, dự án chưa cấp thiết, chưa phát huy hiệu quả để tập trung vốn đầu tư cho các công trình, dự án có hiệu quả, có khả năng hoàn thành trong năm 2008 hoặc đầu năm 2009 phục vụ sản xuất, kinh doanh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

d) Quan tâm và ưu tiên thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là đối với người nghèo, đối tượng chính sách.

đ) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách đối với người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất để kịp thời chấn chỉnh người sử dụng lao động phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về lao động, tạo quỹ nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất...; phối hợp với tổ chức công đoàn thương lượng, đàm phán, giải quyết tranh chấp lao động, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp và đời sống cho người lao động.

2. Đối với các Bộ, ngành Trung ương:

a) Phối hợp chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh và đẩy mạnh thu hút đầu tư đảm bảo tăng trưởng kinh tế cao và bền vững góp phần thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

b) Tiếp tục thực hiện các biện pháp kinh tễ vĩ mô, thắt chặt tiền tệ, kiểm soát chặt chẽ tổng các phương tiện thanh toán, đảm bảo ổn định giá cả, sản xuất và đời sống nhân dân.

c) Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và có các biện pháp định hướng tiêu dùng để góp phần kiềm chế lạm phát.

d) Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hoạt động của các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, kể cả các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư nước ngoài... trong phạm vi cả nước và trên địa bàn Thành phố để chấn chỉnh kịp thời những tiêu cực trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ và đảm bảo hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động lành mạnh, đóng góp tích cực cho sự ổn định chính trị, xã hội và sự phát triển bền vững của nền kinh tế nói chung.

79