Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo 42/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm tại cuộc họp về các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ lúa, gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Văn phòng Chính phủ

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 42/TB-VPCP   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ   Người ký: Nguyễn Công Sự
Ngày ban hành: 14/03/2002   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 14/3/2002, VPCP ban hành Thông báo 42/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm tại cuộc họp về các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ lúa, gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể,

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ý kiến của các cơ quan, đơn vị, Phó Thủ tướng kết luận như sau:

1. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về chuyển đổi cơ cấu sản xuất, trong năm 2002 một phần diện tích trồng lúa đã được một số tỉnh chỉ đạo chuyển dần sang trồng các loại cây màu, cây ăn quả, cây công nghiệp và nuôi, trồng thuỷ sản. Việc chuyển đổi này bước đầu đang góp phần tạo cơ sở gia tăng thu nhập cho nông dân. Mặc dù diện tích sản xuất lúa có giảm so với năm 2001, nhưng vụ Đông Xuân 2001-2002 có khả năng đạt năng suất cao hơn vụ trước. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng hàng hoá cần tiêu thụ riêng vụ Đông Xuân ở đồng bằng sông Cửu Long có thể đạt trên 2 triệu tấn gạo. Trong những tháng đầu năm 2002, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng tăng dần; giá lúa ở thị trường trong nước đang ở mức 1.550-1.600 đ/kg, bảo đảm được lợi ích của người sản xuất, tuy vậy lượng gạo xuất khẩu chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu trong quý I năm 2002.

Từ tình hình trên cho thấy, việc chủ động tiêu thụ lúa, gạo vụ Đông Xuân và các vụ sản xuất tiếp theo trong năm đang vẫn là yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với các cơ quan điều hành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, cũng như đối với các doanh nghiệp.

2. Cùng với việc chỉ đạo thực hiện tốt các hợp đồng bán gạo theo thoả thuận Chính phủ đã được ký kết (khoảng 1,3 triệu tấn trong thời gian từ tháng 3 đến giữa quý III năm 2002), Bộ Thương mại, Uỷ ban nhân dân các tỉnh cần chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tìm kiếm thị trường, ký bổ sung các hợp đồng Chính phủ và hợp đồng thương mại để chuẩn bị cho việc tiêu thụ hàng hoá của vụ Hè Thu và vụ mùa, bảo đảm lượng gạo xuất khẩu trong cả năm 2002 ở mức khoảng 3,5 triệu tấn; cần lưu ý khả năng mua gạo của thị trường Trung Quốc và thị trường Châu Phi.

89