Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 08/TB-BYT về dịch cúm A(H1N1) do Bộ Y tế ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 08/TB-BYT   Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Bộ Y tế   Người ký: Nguyễn Huy Nga
Ngày ban hành: 03/05/2009   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 03 tháng 5 năm 2009, Bộ Y tế ban hành Thông báo số 08/TB-BYT về dịch cúm A(H1N1).

Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người. Tôi Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường - Người phát ngôn của Bộ Y tế về lĩnh vực y tế dự phòng và môi trường xin thông báo:

1.Tình hình dịch cúm A(H1N1), tính đến ngày 03 ngày 5 năm 2009, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới đã có đã có 16 nước chính thức thông báo ghi nhận 658 trường hợp mắc, dương tính với cúm A(H1N1): Mexico 397 trường hợp mắc, trong đó 16 trường hợp tử vong; tại Mỹ 160 trường hợp mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong; Canada (51); Tây Ban Nha (13); Anh (15); Đức (6); New Zealand (4); Israel (3); Pháp (2), Áo (1); Hà Lan (01), Thụy sỹ (01), Đan Mạch (1), Hồng Kông – Trung Quốc (1), Hàn Quốc (1), Costa Rica (1).

Số nước chính thức xác nhận có trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tăng lên hàng ngày.

2.Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân cúm A(H1N1).

Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng chống dịch cúm A(H1N1):

1.Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với dịch tiết hầu, họng; sử dụng thường xuyên thuốc sát trùng đường mũi họng; làm thông thoáng nơi ở, hạn chế sử dụng điều hòa. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng thì cách ly với mọi người và không đến nơi tụ tập đông người, tốt nhất là ở nhà để phòng cho người khác không bị mắc bệnh.

2.Các hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch trong vòng 7 ngày qua phải theo dõi sức khỏe bản thân và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng phải thong báo ngay cho cơ quan y tế để được điều trị sớm, giảm nguy cơ biến chứng dễ dẫn đến tử vong.

79